Phú Thọ là mảnh đất lịch sử văn hóa trải qua từ thời khởi nghĩa Hai Bà Trưng đến kháng chiến chống Pháp với bao lớp người hy xinh xương máu vì đất nước trường tồn, nơi có con Sông Lô chạy dài từ Hà Giang xuống Tuyên Quang và đổ vào sông Hồng tại ngã ba Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đoạn gần Đoan Hùng gặp sông Chảy, trong kháng chiến chống Pháp là nơi du kích phối hợp với bộ đội chủ lực đánh chìm nhiều tàu chiến của , làm thất bại âm mưu trở lại bao vây đánh úp Việt Bắc vào tháng 10 năm 1947 của Pháp .
Chủ nhật, ngày 14/6/2009 tức 24/5 ÂL, hơn 30 vị Tăng Ni 2 miền Nam, Bắc cùng đoàn Phật tử Hà Nội đã tổ chức đàn cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ vì Quốc vong thân, đồng bào tử nạn, các loại cô hồn tại Tượng đài chiến thắng bên ngã ba Sông Lô này. Những người cao tuổi ở đây nói : Chưa bao giờ có sự kiện “đại lễ” như vậy nơi đây. Khi đàn lễ được bắt đầu với những nghi thức trang nghiêm trong buổi chiều hè oi bức ( 18 giờ mà vẫn còn nắng ) Những người dân trên ngọn đồi xôn xao vì quang đồi lan ra khắp vùng là 1 mầu trắng xóa tựa như khói, nhưng đó là mây bao phủ. Khi những tiếng cầu kinh âm trầm dội khắp, sáng chiều chợt rực rỡ trên phía tượng đài như vui đón lễ cầu siêu.
20 giờ 00 là khóa lễ tại đàn đặt tượng Phật Adiđà, phía sau là tượng Thủy thần. Kết thúc buổi cầu siêu là lễ rước đèn hoa đăng quanh tượng đài và đi về phía ngã ba sông, với hai hàng nến sáng lung linh bên vệ đường. Trên ngã ba sông, những ngọn hoa đăng sáng rực rỡ nối đuôi nhau trôi xuôi theo dòng .
Kết thúc lễ cầu siêu thì trời bắt đầu lất phất mưa, và khi mọi người chưa kịp lên xe hết thì mưa như trút nước. Vậy mà đoàn xe vừa rời khỏi khu vực làm lễ cầu siêu thì trời khô ráo, không có một hạt mưa nào .
Những người dự lễ cầu siêu hôm đó không khỏi ngạc nhiên trước những sự kiện lạ lùng sẩy ra. Không ai có thể giải thích. Nhưng ai cũng tin rằng hương hồn các anh hùng, liệt sĩ, đồng bào tử nạn và các loại cô hồn nơi đây mừng vui vì tấm lòng của những người đang sống dành cho họ .

Ngã Phật từ bi
Không thể nghĩ bàn
Dòng đời trắc trở
Vạn nẻo quan san
Xa lìa cõi tục
Theo đám mây ngàn
Tây phương khấn nguyện
Thân lạc, tâm an


Tượng đài chiến thắng Sông Lô


Bàn thờ Tam Thế Phật được dựng lên trang trọng, lễ vật thịnh soạn

Thỉnh Sư lên đàn Cầu Siêu .

Hành lễ trước Tượng đài chiến thắng sông LôĐàn lễ Thủy thần – phía trước là tượng Phật Di Đà

Hành lễ trước bàn thờ Tam Thế Phật
Trì tụng kinh cầu siêuTuyên sớ

Mây mù giăng lên dầy đặc lạ lùng, lan tỏa khắp cả vùng


Chữ Vạn được xếp bằng nến ở trung tâm tượng đài, xung quanh được bao phủ bằng những hàng nến đỏ .

Trì tụng kinh trước ban thờ Thủy Thần

Lễ rước Hoa Đăng

Lễ vật

Rước hoa đăng và thả xuống dòng sông .

Advertisements

One thought on “LỄ CẦU SIÊU Ở TƯỢNG ĐÀI CHIẾN THẮNG SÔNG LÔ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s