null
19 GIỜ 30 NGÀY 16/5/2009, ĐẠI LỄ KHAI QUANG PHẬT NGỌC TAỊ CHÙA PHẬT TÍCH, HUYỆN TIÊN DU, TỈNH BẮC NINH ĐƯỢC DIỄN RA … KHÔNG PHẢI LÀ KHÔNG THÀNH CÔNG…MÀ LÀ THẤT BẠI THẢM HẠI….HÀNG NGÀN PHẬT TỬ THẤT VỌNG KHI CHỨNG KIẾN NHỮNG …LỖI…KHÔNG THỂ XẨY RA TRONG 1 BUỔI ĐẠI LỄ LỚN LAO NHƯ VẬY .

Triệu triệu Phật tử Việt Nam mấy tháng nay vô cùng hân hoan khi Việt Nam có thắng duyên chào đón bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới được tạc bằng nguyên 1 khối Ngọc Bích co gia đình đại thí chủ người Australia đã sang tận mỏ ngọc ở Canada mua về và thuê các nghệ nhân Thái Lan tạc thành tượng Đức Phật. Ban đầu khối ngọc nặng 18 tấn, sau khi hoàn chỉnh, bức tượng có khối lượng gần 4,5 tấn . Sau khi hoàn tất thì ngoài Thái Lan là nước tạc tượng hoàn chỉnh, Việt Nam là Quốc gia đầu tiên được gia đình đại thí chủ IAN GREEN chọn đưa trưng bầy tác phẩm cao quý này, thông qua sự khuyến hóa của Hòa thượng Thích Chân Tính .
Sau một thời gian dài trưng bầy ở miền Nam thì ngày 16/5 tượng Phật Ngọc chính thức được Khai Quang tại Chùa Phật Tích, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh, Thành Phố Hà Nội .

Nhưng Thật Đáng Tiếc cho hàng Ngàn Phật Tử Hà Nội, đêm Khai Quang Đã ….Thất bại…nặng nề…trước sự hân hoan mong mỏi của hàng ngàn Phật Tử Hà Nội .

Đại lễ được diễn ra với sự tham dự của:

Quan khách Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, HT Thích Thanh Tứ – phó CT TT Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật Giáo VN, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, một số Đại sứ, Tổng lãnh sự các nước tại Hà Nội cùng trên 3.000 chư tôn giáo phẩm, tăng, ni, phật tử ở nhiều tỉnh, thành phố về dự.
null
null
Ngay từ sáng sớm, mặc thời tiết hôm nay mưa tầm tã rồi lại nắng, lại mưa suốt cả ngày, Phật tử khắp nơi đã lục tục lên đường đến Chùa Phật tích. Khuôn viên chùa Phật tích trên đồi đã được mở mang thoáng đãng và đẹp hơn, các con đường vào cũng thuận tiện hơn. Có điều, cách chùa gần 3 km, Công an tỉnh Bắc Ninh đã cho chặn barie cấm không cho các loại xe ra vào, buộc Phật tử phải đi bộ gần 3 km mới được vào đến Chùa, trong khi các khu vực quanh chùa đều được ….cho thuê để người ta kinh doanh các thể loại.
null
null
null
Trong khu vực chùa, trước gian nhà thờ Mẫu là khuôn viên sân rộng khoảng 300 m, nhà chùa cho dựng 1 căn nhà bạt nhưng chỉ lác đác xếp vài chục chiếc ghế nhựa, phía trước là 1 bức phông trắng để tối phát hình quay từ khán đài Khai Quang Đức Phật cho Phật tử xem .

Mọi Phật tử đến đây đều tán tác đi khắp nơi để tìm chỗ nghỉ ngơi, ghế ngồi, để chờ đến giờ khai mạc. Tuy nhiên mạnh ai người đó lo, vì dù Lực Lượng Chấp Tác cho việc Chùa là vô cùng lớn. Ngoài lực lượngAn ninh, CS Giao thông, trật tự mặc sắc phục còn có lực lượng CS mặc thường phục đan xen khắp nơi, thì chưa có một lễ hội hay mô hình hoạt động nào xuất hiện nhiều loại Phù Hiệu đến thế, nhiều đến nỗi các Phật tử phải bật cười vì dưới cái địa danh ghi trên các phù hiệu : Chùa Phật Tích và những cái tên phù hiệu thông thường như : Đại Biểu, Phật tử, còn xuất hiện những cái Tên phù hiệu nghe đến…chuối như : Ở trên đã có chữ Chùa Phật Tích, ở dưới còn phải ghi : Phật tử Chùa Phật Tích. Phải chăng Phật Tử mỗi nơi khác nhau ? Hay ở đây còn có Phật tử nơi khác đến làm việc nên phải ghi như vậy để dễ phân biệt ? Rồi lại còn phù hiệu ghi chữ : VIP ? Vip là gì vậy ta ? Chắc chắn không có phù hiệu thì cũng không thể lẫn lộn giữa các vị Tăng, Ni hoặc HT Thích Thanh Tứ, CT nước Nguyễn Minh Triết hay CT, PCT Tỉnh, Huyện, Trưởng CA …v.v..v… hay ở đây còn các loại VIP khác. Còn phù hiệu : Gia Đình Phật Tử Chùa Phật Tích nữa chứ ? Phải chăng Gia đình các Phật tử ở đây rất thành kính Phật, kéo tất cả vào chấp tác việc Chùa ?
null
null
null
null
Hoàn toàn không phải. Đi đâu cũng gặp những cái phù hiệu tương tự như vậy lăng xăng, nhưng không có một ai làm công việc hướng dẫn các đoàn Phật tử các nơi nên an vị chỗ nào ? Không ai biết mình phải tìm nhà vệ sinh ở đâu ? rửa tay, rửa mặt chỗ nào ? Đến vào khu nhà bạt, mọi người phải tự đi tìm kiếm ghế ngồi. Còn ở các khu vực hiên, tam cấp chùa, kê bàn ghế thì …toàn thấy những Gia Đình Phật Tử chùa Phật tích tọa lạc. Thế mới sinh ra những cảnh lộn xộn, kẻ nằm, người ngồi lung tung khắp nơi. Mặc cho nhiều người lớn tuổi muốn nằm hay ngồi ở gốc cây, cột hiên Chùa, các Phật tử và Gia Đình Phật tử chùa Phật tích điềm nhiên như điều tất yếu ? Có lẽ ở đây Phật dậy các Phật tử Bắc Ninh : Không cần Hiếu Khách chăng ?
null
null
null
Đi dạo quoanh khuôn viên chùa, đâu đâu cũng thấy các phù hiệu, chỗ nào cũng xuất hiện bóng Công an ngồi, vậy mà ngay cả trước mặt công an…rác vẫn được xả vô tư đến kỳ lạ ? Ý thức của người Việt Nam phải chăng cần phải xem lại ? Đó là chưa nói đến 1 anh Cảnh sát hồn nhiên đứng…xả hơi ngay ở mép đường vào khu vực khán đài của ban tổ chức, tiếc là lúc đó mình không tiện và cũng không kịp rút máy ảnh ra chộp 1 kiểu !

Suốt từ sáng đến tối thời tiết thật kinh khủng. Lúc thì nắng cháy da, sau lại mưa tầm tã. Nhưng Phật tử vẫn hết sức gồng mình để được đích thân chiêm bái Phật Ngọc.

Buổi trưa, khu vực nhà bếp của chùa Phật tích trở nên nhộn nhịp, những chiếc phù hiệu : Phật Tử chùa Phật Tích, Vip, Người nhà Phật Tử, Ban tổ chức… lượn như đèn cù để đưa cơm, chuyển mâm cho … những quan chức địa phương và …người nhà Phật Tử Chùa Phật Tích. Còn khách thập phương thì : 1 Giọt Nước Cũng Không Có. Đến việc vệ sinh cá nhân cũng phải tự mò ra bên ngoài nhà chùa mới được dân giúp đỡ. Hình như Ban tổ chức không có chủ trương tiếp đón”Các Loại Phật Tử … Tầm Thường, mà chỉ phục vụ cốt yếu là Phật Tử Tầm Cỡ và Tầm ….Bậy mà thôi .
null
Chỉ có những Gia Đình Phật Tử thế Lày mới được để tâm chăm sóc !

Mặc cho hàng ngàn người mỏi mòn chờ đợi, đến 19 giờ 30 các vị khách cốt cán mới …thong dong xuất hiện để tổ chức lễ Khai Quang. Lúc này trời mưa tầm tã. Trước khán đài có thêm 1 chiếc bạt phập phồng được căng vội vàng để cho các vị lãnh đạo, còn phía dưới, bên tả, hữu thì khách mời trên những chiếc ghế dựa có vải trắng phủ, có dải băng buộc nhưng…ướt dầm nước mưa ? Hàng ngàn Phật tử khắp nơi thì đứng tít ngoài xa, bên ngoài hàng rào Công An, Bảo Vệ hoặc trong căn nhà bạt có 1 màn hình phóng những hình ảnh trực tiếp từ khu khán đài. Nhưng không hề có loa phục vụ nên tất cả đều như bị điếc .

Lễ khai mạc được diễn ra trong không khí ẩm ướt, Phật tử bên ngoài cũng vậy, họ thiệt thòi hơn khi chả nghe thấy được tiếng nào, nhưng cũng bật cười khi hôm nay, họ được chứng kiến sự xuất hiện của khá nhiều vị là …Chủ Tịch Hồ Chí Minh…lên phát biểu ( nhìn là biết chắc chắn là bục để tượng Bác chứ không phải là bục phát biểu ). Có lẽ đây là đại lễ gặp quá nhiều ..tai nạn nghề nghiệp mà…những lỗi Phạm Húy như thế này thì ….không thể chấp nhận được .
null
null
null
Suốt quá trình khai mạc, ngoài những vị Tăng đứng 2 hàng cung nghinh hành lễ ( dù rằng người thì chắp tay để ngang ngực, người thì đưa lên…mũi…còn khá nhiều các vị chư Tăng Chùa Phật tích…lượn đi đảo lại trên khán đài như ong, chả có 1 chút quy củ, trật tự và trang nghiêm nào cả…chắc như vậy mới biết họ là Chủ Nhà .

Đã vậy, sau khi vợ chồng Đại Thí Chủ IAN GREEN và vị Đại sứ người Australia phát biểu xong trở xuống hàng ghế đầu thì …tất cả các vị nằm trong ban trị sự GHPG VN và lãnh đạo trung ương, Tỉnh Bắc Ninh, huyện, xã …đã ngồi kín ghế, không 1 ai mảy may hiếu khách …nhường chỗ cho họ. Kể cả khi có 1 người bạch với ông Phó Ban Trị Sự GHPG VN thì ông cũng …lờ luôn. Cho đến khi người phiên dịch quay ra có tiếng nói với hàng ghế bên phải, lúc đó mới có 3 người …đành …nhường chỗ cho 3 vị khách quý .

Cuối cùng thì giờ phút Khai Quang tượng Phật Ngọc cũng đến, sau khi tuyên bố mở tượng, người ta lịch kịch tháo tấm áo Kim Sa quanh tượng Phật, nhưng không dễ dàng như vậy ….1 vị Tăng phải trèo lên bục để…dỡ tấm áo choàng đó mới xong…. ????? Thật là chu đáo .

Tượng Phật Ngọc nằm trên bệ cao giữa khán đài, những người ngồi gần với vành đai an toàn của Công an và Securete thì có thể nhìn thấy rõ chân dung của Ngài, những vị khách ngồi bên ngoài sân chỉ có thể nhìn thấy từ…vai Ngài trở xuống, vì bạt che mưa giăng ngang tầm mắt và ô phóng viên chia cắt tầm nhìn .

Sau hơn 1, 5 tiếng kính thưa kính gửi là kết thúc lễ khai mạc thì cũng vừa ngớt mưa. Ban tổ chức cũng tuyên bố luôn : Mời tất cả ra về và….8 giờ ngày mai 17/5 trở lại đây để ..chiêm bái Phật Ngọc. Tiếp đó là các vị chư tăng lên choàng áo Kim Sa để phủ che Phật Ngọc lại .

Hàng Ngàn Phật Tử đi từ vài chục đến hàng trăm cây số đến đây chịu suốt 1 ngày Dầm Mưa Dãi Nắng mệt mỏi ra về trong Chán Nản vì cuối cùng, lễ Khai Quang Phật Ngọc chỉ dành cho Khách Mời chiêm bái mà Thôi !
Đó là chưa nói đến hiện tượng khách thập phương bị rạch túi, móc ví mà chẳng biết kêu ai.
Đây có lẽ là 1 chương trình đại lê được “Tổ Chức Chỉn Chu Nhất” từ trước đến giờ !

Đáng nể ! Đáng nể !

Đây là vài tấm ảnh may mắn được chụp sau khi lễ khai mạc kết thúc, trước khi Chùa cho căng phủ vải che đi và ….. đuổi Phật Tử ra về. Nói may mắn vì chỉ có những ai len lỏi, vượt qua được hàng rào bảo vệ, Công an để lọt vào được sân khán đài mới có thể may mắn chụp được vào phút cuối đó ( nôm na là khách mời nhưng còn ốm hơn khi mà ngồi chịu trận trong cơn mưa ướt sũng ) .
null

null
null

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s