Nếu có dịp đi du lịch cang nước láng giềng Trung Quốc, càng vào trung tâm các thành phố, dù chỉ là Nanning hay Thẩm Quyến, dù có lang thang khắp phố cả ngày thì cũng khó lòng nhìn thấy bóng những người Cảnh sát. Nhưng trật tự đô thị, vỉa hè, giao thông… ai ai cũng đều tuân thủ .

Ở Việt Nam thì chưa đạt được tính tự giác như thế. Hay nói cách khác là việc hành pháp không nghiêm, dẫn đến ý thức chấp pháp của người dân không có. Tuy nhiên, nếu mọi người đã từng vào ra Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì có thể thấy :

1 – Mật độ giao thông : TP Hồ Chí Minh đường phố lúc nào cũng ồn ào, đông đúc. Mật độ tham gia giao thông rất lớn .

TP Hà Nội ngoài giờ cao điểm buổi sáng và cuối giờ chiều tan tầm là có phần đông người tham gia giao thông. Còn các múi giờ khác thì bình bình .

2 – Ý thức người tham gia giao thông : TP Hồ Chí Minh dường như ít gặp những trường hợp lạng lách, rẽ phải tuỳ tiện. Càng hiếm gặp người đi đường không đội mũ bảo hiểm. Dù đường đông hay vắng, ô tô vẫn tuần tự đi theo làn mà không vượt ngang, phóng gấp .

TP Hà Nội, đi 1 đoạn là có thể thấy ngay những người vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, quá nhiều người đi xe máy không đeo biển số, dù xe đã đi đến cả vạn cây. Ở các ngã tư, khi đèn đỏ người ta cứ thấy khoảng trống là cho xe lách lên thành 1 hàng ngang lấn hết cả từ mép hè lẫn phân luồng của ô tô. Trên đường thì hiện tượng ô tô lách vượt tràn lan, chả cần để ý đến đó có phải làn đường của mình hay không. Bảo sao, không tai nạn, không ách tắc mới lạ .

3 – Cảnh sát : TP Hồ Chí Minh dường như ít gặp Cảnh sát giao thông, CS trật tự ….

Nhưng ở Hà Nội thì thời điểm nào bạn cũng có thể gặp lực lượng cảnh sát …. nhiều như “quân Nguyên” . Vậy mà vẫn kêu “lực lượng mỏng” thì không hiểu thế nào .

Thực tế thì thấy người ta làm việc rất buồn cười

Chốt CSGT ở ngã tư Hàng Bài – Lý Thường Kiệt gần như ngày nào cũng có. Nhưng CS không đứng ở ngã tư, họ đứng trên vỉa hè đợi …đèn đỏ hoặc chở 3 người để … bắt người không đội mũ bảo hiểm. Hình như việc của CSGT chỉ là vậy. Đó là chưa nói đến rất nhiều chỗ CS toàn …”anh hùng Núp” ở góc khuất, thấy người vượt đèn đỏ là “phi ra” tóm, đã có lúc người đi xe máy, nhất là phụ nữ tay lái non, quá cấp bách để phanh lại đã xuýt lao cả vào người CS. Có hôm thấy xe ô tô tuần tra CSGT thi ngang, người CS trên ôtô nhắc nhở : Đi ra làm việc đi ! Vậy là mấy “anh hùng núp” kiểu lờ đờ đi ra góc ngã tư. Nhưng xe thanh tra vừa qua, họ lại cười cười …dắt nhau vào ….vị trí cũ. Thật là hết nói .

Không đội mũ là không đội mũ, chả sao ! ( Ảnh chụp trên đường Võ Thị Sáu sáng ngày 4/4/2009
Image Hosted by ImageShack.us

Kẹp ba thì cần gì phải mũ bảo hiểm, đằng nào xe cũng có biển đâu
Image Hosted by ImageShack.us

Mới 9 h 30 sáng mà, cứ để xe cắm chốt ở ngã tư, yên tâm ngồi nghỉ đã ( Trước cửa số 58 Bà Triệu 4/4/2009 – Ngã tư Bà Triệu – Trần Hưng Đạo )
Image Hosted by ImageShack.us

Ai có ảnh nào đẹp hơn shảe cái nhở. Lâu lắm mới viết blog mà thấy ngại !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s