Trong bùn gì đẹp bằng sen
Lá xanh, bông trắng lại chen nhuỵ vàng
Nhuỵ vàng, bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn


Những vần thơ dung dị không biết tự lúc nào đã thấm nhuần vào trong tâm thức của nhiều con người Việt Nam, để rồi mỗi khi nhắc đến những bậc danh nhân, người ta đều ví đến hình tượng hoa sen, để giáo dục đạo đức con cái vượt lên những khó khăn gian khổ, vượt qua những cám dỗ bên đời…..v…v… người ta lại lấy hình tượng hoa sen mộc mạc nhưng thanh cao, thơm ngát .

15 giờ 30, ngày 29/6/2008

Chiều nay, Thầy vừa đi giảng ở 1 Chùa về, chân ướt chân ráo Thầy có mặt tại Chùa Linh Sơn trong không khí hồ hởi, chờ đợi của hàng trăm Phật tử. Vừa về đến chùa, trong lúc chờ đợi những người thị giả cho thầy lo xong phần âm thanh, ánh sáng. Thầy chỉ kịp dùng 1 chút nước rồi vội vàng lên Chánh điện. Gần như thầy không để phí thời gian, vừa an tọa đôi ba phút sau sự giới thiệu của Sư trụ trì Chùa Linh Sơn, Thầy đã vào đề với 1 câu hết sức thân thiện :

Image Hosted by ImageShack.us

– Hôm nay mọi người muốn nghe về vấn đề nào thì Thầy sẽ nói về vấn đề đó .

Đó đây, chúng Phật tử nói to :

– Vấn đề nào chúng con cũng muốn nghe, m0ng thầy cứ phát duyên ạ !

Và liền sau đó, suốt 2 tiếng đồng hồ, Thầy thuyết giảng về những vấn đề sinh tử, lễ nghi, an táng…v..v..v…. rồi lại tiếp đến hơn 7 giờ tối, Thầy trả lời những câu hỏi của chúng Phật tử. Với mỗi câu hỏi, gần như với Thầy không khó, chỉ vài giây lắng nghe và mỉm cười, Thầy đã mở ra nhiều vấn đề, nhiều góc độ khác nhau để mọi người cảm nhận và thông tường .

Có nhiều câu hỏi xoay quanh những vấn đề như :

– Đi xem thấy thầy bói nói có vong ở dưới nhà khuấy phá ….

– Có người nói : Trước lúc an táng thì không được động vào người chết 8 tiếng, người thì bảo 10 tiếng thì cái nào đúng .

– Hiểu thế nào vê Sắc – Không ………….

– Hiểu thế nào là trợ niệm, nếu trợ niệm không mà được siêu thoát thì cần gì đến việc tu học khi còn sống ……….

Image Hosted by ImageShack.us

Và còn nhiều vấn đề nữa. Nhưng thật lý thú và bổ ích, khi lần lượt các câu hỏi của chúng Phật tử, được Thầy mạch lạc trả lời, kết nối từ vấn đề này sang vấn đề khác, khiến cho mọi người thêm mở mang về thế giới Phật pháp. Mọi cái đều được Thầy giải đáp 1 cách logic, khoa học và mang tính triết lý sâu sắc, giúp cho chúng Phật tử vượt ra khỏi cái vòng lẩn quẩn của mê tín dị đoan khi mà đốt hàng trăm, hàng triệu tiền thật vào vàng mã, những thứ mà ở cõi phiêu diêu của Linh hồn không ai có thể sử dụng được. Ảnh hưởng của những phong tục tập quán Trung hoa xưa và thói quen cần phải chỉh sửa ngày nay, khi mà người ta cứ xem bói, để rồi lại thấy rối ren và trách cứ lẫn nhau, rồi trở thành xung khắc …v..v….Người chết đi, đó là sự kết thúc của nghiệp quả kiếp này, họ sẽ phải cộng hưởng những quả họ gieo kiếp này lẫn với nhiều kiếp để bước sang thế giới bên kia, và định nghiệp kiếp khác. Để trợ niệm bằng Pháp Môn, chỉ là 1 công cụ hỗ trợ, giúp cho người lâm chung hướng tâm về những nghiệp thiện mà khỏi lẩn quẩn trong nghiệp ác mà khó siêu thoát. Nhất là những người vốn làm nhiều nghiệp ác kiếp này, còn dẫu kiếp này họ vẫn sống an lành bởi vì họ được hưởng cái phúc phần đạo đức trong nhiều kiếp trước…v..v..v….

Image Hosted by ImageShack.us

Con đường Đạo đức của Phật là con đường chính đạo, đó là những khía cạnh bao dung, vị tha, độ lượng, lấy chúng sinh làm ý, lấy tâm để hành ý …hướng tới những điều tốt đẹp hơn cho mọi loài. Chỉ khi tu dưỡng theo con đường đó, ngày này hay kiếp này hay nhiều kiếp khác…sẽ dần giũ bỏ được nghiệp chướng mà bước đi trên con đường an lạc của Chánh đạo .

Image Hosted by ImageShack.us

Thầy nói rất nhiều, nếu như trời không mau tối, chắc Thầy còn giảng nhiều nữa, bởi ngoài cái không gian tĩnh lặng như không người, chỉ có tiếng của Thầy, mọi chúng Phật tử đều lắng nghe từng câu, từng chữ .

Chia tay thầy hôm nay, mọi chúng Phật tử đều cầu mong có phước duyên để gặp lại Thầy ở Hà Nội .

3/7, sau khi thí Pháp ở chùa Văn Điển buổi sáng, 11 giờ Thầy lại tấp cập ra sân bay về Đà Nẵng giảng Pháp cho chúng Phật tử trong đó, cuối tuần Thầy phải rời Việt Nam sang Mỹ, ở đó, có những buổi giảng từ 13 giờ đến tận 24 giờ, thậm chí 1 giờ ngày sau đang chờ đón thầy với hàng ngàn chúng Phật tử nơi đó. 19 âm lịch Thầy lại trở về Việt Nam, Thầy lại tiếp tục đi đến những nơi nào chúng Phật tử đang ngóng trông Thầy .

ĐẠO ĐỨC PHẬT GIỐNG NHƯ 1 CHÂN LÝ ĐỂ CHÚNG SINH HƯỚNG TÂM HỌC HỎI – PHÁP MÔN PHẬT NHƯ 1 CÔNG CỤ HỖ TRỢ CHO CHÚNG SINH THÀNH CÔNG TIẾN TỚI NƠI AN LẠC

Chúng ta cùng nhau khấn nguyện :

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

CHÚNG PHẬT TỬ KÍNH CHÚC THẦY CHÂN CỨNG, ĐÁ MỀM TRÊN CON ĐƯỜNG HOÀNG PHÁP .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s