Nhắc tới những khóa tu Phật thất thì hầu như rất xa lạ với người dân phía Bắc, nhất là thế hệ trẻ hiện nay. Bởi các khóa tu này phát triển rất mạnh ở miền Nam, không chỉ lôi cuốn những người lớn tuổi, già cả, hưu trí…..không còn nguồn vui, trống trải, mệt mỏi với cuộc sống thường nhật, với những bon chen, khổ đâu…mà tìm đến Phật Pháp như cầu tìm 1 phương thuốc thần thánh .

Ngày nay, số lượng người trẻ tuổi tìm hiểu về Phật giáo ngày một tăng cao. Họ không chỉ dừng ở việc đến Chùa lễ Phật vào tuần rằm, mùng một hàng tháng…nhiều người xắp xếp thời gian, bố trí công việc để theo các khóa tu Phật thất. Nói đến những khóa tu này, thực chất là những khóa học, hoàn toàn không mơ hồ, xa xôi. Tại lớp học, mọi người được các vị chân tu giảng dậy về đạo đức con người, tình yêu thương, sự khoan dung, lòng vị tha, về những vấn đề khoa học trong học tập, lao động, giáo dục con cái…. bảo vệ sức khỏe, thiên nhiên, môi trường…. xa rời những ảo mộng đời thường, mê tín dị đoan….Trân trọng cuộc sống và thế giới quanh mình, nhận diện nó và sống dung hòa với nó 1 cách thiện ích. Có những khóa tu chuyên sâu về thiền, một phương pháp tĩnh tâm, đi sâu vào trong chính tâm thức của mình bằng phương pháp điều hòa nhịp thở, kiên trì, nhẫn nại……

Từ nhiều lợi ích tốt đẹp đó, các khóa học đã phát triển ngày một rộng khắp từ Nam, đến Bắc. tuy nhiên ở phía Bắc chỉ đôi ba năm gần đây, ngoài đối tượng Phật tử lớn tuổi thì đối với lớp trẻ thì sự phát triển này chỉ manh mún ở vài nhóm Phật tử sớm được giác ngộ, tu tập chưa có hệ thống, chưa đúng…..

Vài năm trở lại đây, thông qua 1 số chúng Phật tử đã từng tự mình hoặc cùng thân nhân, đạo hữu ở miền Bắc vào TP Hồ Chí Minh theo học các khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên. Rồi từ các chương trình băng đĩa được thu ghi trực tiếp các khóa giảng của các Thầy. Người ta hiểu được những giá trị lợi ích thực tiễn của các khoá học từ các vị Chân Tu. Hầu như sau các khóa học, sau 1 quá trình được rèn rũa, trở lại cuộc sống đời thường, các bạn trẻ nhận thức khác hơn, biết quan tâm đến người khác, biết trân trọng gía trị yêu thương, biết sẻ chia, quan tâm đến đồng loại, biết nhẫn nại với chính mình ….. và từ đó, nhu cầu được tiếp cận với Phật giáo lan toả ra. Số lượng người đưa con cháu vào TP HCM theo các khóa tu mỗi dịp hè ngày một tăng cao. Cũng từ những mong mỏi tu dưỡng này, nhiều Chùa ở Bắc hoặc 1 số những nhóm Phật tử có điều kiện đã kết nối để mời các Thầy ra Bắc giảng Pháp, bước đầu giúp cho chúng Phật tử ở phía Bắc tiếp cận với giáo Pháp chân chính của nhà Phật . Vì vậy, thời gian gần đây, việc tu tập ở miền Bắc, nhất là ở Hà Nội đã có nhiều chuyển biến mới mẻ và mang tính khả quan. Tuy rằng còn nhiều việc phải bàn, nhưng đánh dấu 1 hướng đi đúng cho chân lý rộng mở mà từ trước đến nay người ta chỉ nói đến nhiều, nhưng để hiểu thì là cả 1 vấn đề : Chân – Thiện – Mỹ .

Gần đây, tại Chùa Võng Thị – quận Tây Hồ – Hà Nội, đã diễn ra 1 ngày tu học cách nhau 1 tuần, vào ngày Chủ Nhật. 1 ngày dành cho người lớn, đa số là các chúng Phật tử lớn tuổi theo các đạo tràng, còn ngày kia được tổ chức trước đó 1 tuần dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Các lớp học này do Thầy Thích Tâm Quán – Mới về trụ trì chùa Guột đứng ra tổ chức. Phật tử tự giác đến Chùa, tự giác tu dưỡng theo cộng đồng thông qua hướng dẫn của thầy, sáng và chiều là học tập, có ăn trưa, nghỉ ngơi . Phật tử không phải đóng góp, tuỳ tâm công đức vào nhà chùa. Điều mới mẻ ở đây, vào trung tuần tháng trước, ngày Chủ nhật 15/6, là buổi đầu tiên tổ chức lớp tu tập dành cho thanh thiếu niên. Do mới mẻ nên sẽ không tránh khỏi những điều cần chỉnh sửa, nhưng điều đáng quan tâm là lớp học đó đa thu hút tới hơn 100 người, với đa phần là thanh niên trẻ, cố ít là các em nhỏ. Buổi học đã được diễn ra khá tốt trong buổi sáng, nhưng buổi chiều thì vắng bớt 1/3 số em .

Có thể hôm đó thời tiết có phần nóng, điều kiện nhà Chùa còn hạn chế. Hơn nữa, mô hình học tập này hoàn toàn mơí mẻ không chỉ với các em mà còn cả với đa phần những người lớn ở đây hiện nay. Chưa nói gì đến việc ăn chay, khi mà bản thân nhiều người lớn còn chưa hiểu đúng về đồ ăn chay, huống chi là những lợi ích khác từ những việc học tập theo Phật Pháp,mà kể cả đối với mọi mặt cuộc sống, thì thành quả không thể ngày một ngày 2 có thể nhìn thấy. Cho nên, có em đã bỏ về là điều không tránh khỏi .

Mình cũng đưa đứa cháu đến và cùng tham gia vào buổi học tập đó. Mình thấy khởi điểm như hôm đó là điều đáng mừng, nghe Thầy Tâm Quán nói, Thầy có ý mong mỏi phát triển lớp tu học này, Thầy sẽ mời các vị chân tu giỏi về để từng ngày giáo hóa, đem lại lợi ích cho mọi người. Nhưng kết thúc lớp học đó, việc số lượng người thuyên giảm sau buổi sáng khiến Thầy trở nên nhiều băn khoăn. Mọi cái khởi sự đều có khó khăn, không có cái gì dễ dàng cả, chính vì vậy mà mình hy vọng Thầy Tâm Quán sẽ cố gắng duy trì vì những điều tốt đẹp cho chính các em và gia đình Phật tử .

Mình thấy rằng, 1 tuần sau đó, khi mình trở lại lớp của người lớn, có gặp lại 1 vài cháu nhỏ ở lớp hôm đó, các cháu đi theo người nhà. Thấy các cháu hành xử ngoan hơn nhiều, có Cụ lớn tuổi tâm sự, từ hôm học ở đây về, nó có phần ngoan hơn, lễ phép hơn. Gặp 1 bạn trẻ cũng trong lớp đó tại đây, tôi nhận được 1 nụ cười và những suy nghĩ mới mẻ. Thực sự, tôi rất mừng vì sự học tập đó đã phần nào có hiệu quả cho các em .

Hy vọng các em sẽ gặp lại nhau vào ngày 17 tháng này tại Chùa Võng Thị .

Vài hình ảnh về khóa học trung tuần tháng 6 vừa qua :

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Advertisements

One thought on “Chùa Võng Thị – Khóa tu 1 ngày tại Chùa Võng Thị của Thầy Thích Tâm Quán

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s