14 – 6 – 2008 ( 11/5 Âm lịch )

Mặt trời non chiếu sáng Chùa già
Như hào Quang Phật vượt ngàn xa
Hồi chuông ấm áp khơi tỉnh thức
Nhắc nhở nhân sinh hướng Phật Đà

Phật ở trong tâm mỗi con người
Hành thiện tích đức sẽ thảnh thơi
Phật tử luyện rèn cao cảnh giới
Niết Bàn hiện ngay giữa cõi đời

XT 6-2008


13h 45

Quang cảnh Chùa Linh Sơn náo nhiệt khác những ngày 1, ngày rằm. Ngoài sự xuất hiện của nhiều Tăng, Ni các chùa quanh Hà Nội, hôm nay còn có rất nhiều Phật tử khắp nơi kéo về. Mọi người chờ đợi để nghe thầy Thích Nhật Từ,Giảng sư đến từ Chùa Giác Ngộ Thành phố Hồ Chí Minh về đây giảng Pháp .
Nói đến Thầy hẳn không ít người đã từng 1 đôi lần được nghe các bài thuyết pháp của Thầy, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp qua băng đĩa nhạc, hình. Những lúc đó, tưởng như Thầy là 1 người luống tuổi, dáng người đậm đà, khuôn mặt vuông vắn, cương nghị. Phương pháp giảng của thầy rất khúc triết, rõ ràng và thực tế .
Chính vì vậy, hôm nay cũng nhu đã nhiều buôi thuyết pháp khác từ Nam ra Bắc, cứ nghe đến tôn danh của Thầy là chúng Phật tử lại lũ lượt kéo nhau về để được thụ giảng lời Thầy .

14 h 00

Thầy xuất hiện cùng 1 nhóm Phật tử thị giả. Khác với sự tưởng tượng của tôi cũng như nhiều người. Thầy có vóc người thấp đậm, bước đi khoan thai vững chắc. Thầy có nước da sáng và khoẻ mạnh. Trên môi Thầy luôn nở 1 nụ cười rất tươi và thân thiện .
Sau một lát ngồi nghỉ tại nhà thờ Tổ, chúng Phật tử cung kính đón Thầy lên đại điện Tam Bảo .
Khi mọi người đã an toạ, Thầy vào chủ đề ngay. Gần 2 giờ đồng hồ, bằng chất giọng nhẹ nhàng, ấm áp nhưng mạch lạc, Thầy thuyết giang về những vấn đề chúng Phật tử quan tâm như :
– Đời sống và giá trị của những bậc chân tu
– Hoạt động tôn giáo, văn hóa ….trong sinh hoạt tín ngưỡng .
– Giáo dục con người dựa trên nền tảng Pháp môn Phật học….
Không như những gì nhiều người vẫn tưởng rằng đạo Phật là mê tín, xa vời thực tại….mà thực tế Đạo Phật lại vô cùng khoa học, triết lý và uyên bác .
Sau khi giảng xong, Thầy nói
– Bây giờ mời quý Phật tử có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào, Thầy xin giải đáp .
Một lời đề nghị rất tự tin, nhưng cũng rất thân tình .
Lại thêm hơn 1 giờ đồng hồ trôi qua, chỉ với những câu hỏi ngắn ngủi về sự có hay không các hiện tượng hồn ma, sự linh ứng của những bài kinh kệ, khấn nguyện, sự đúng sai của cách lần tràng hạt, giá trị của tràng hạt. tục đốt vàng mã ..v…v…
Thầy đã giảng giải rất cụ thể, mở rộng liên hệ với thực tế một cách rất trí tuệ để chúng Phật tử hiểu dược sự uyên bác, trí huệ của Phật đạo, chứ không phải là sự thần thông hay ma lực nào khác. Mọi sự mê tín nơi cửa Phật đều bị loại trừ qua thuyết giảng của Thầy .
Giờ mình hiểu ra chút ít 1 câu nói của thầy :
– Phật Pháp giống như 1 chân lý, khi người ta tin vào chân lý đó, chuyên tâm tu dưỡng theo những giá trị đạo đức của đức Phật. Sống có trí huệ thì sẽ đạt được cảnh giới an lạc ngay giữa cuộc đời này .
Có lẽ vì thế mà khắp nơi Phật tử đề hoan hỉ đón mời Thầy về thuyết giang. Để hiểu, để lắng đọng tâm mình, nắn chỉnh, rèn rũa mình trong cuộc sống. Để có thể sống chan hòa, cởi mở, nhân ái, thân thiện và an lạc với vạn vật chúng sinh .
Và cũng có lẽ vì thế mà suốt mấy giờ đồng hồ trong không gian tĩnh lặng của Chùa Linh Sơn, chỉ nghe thấy rành giọt tiếng nói của Thầy, không ai nói chuyện, không ai rứt bước ra về .
19 giờ Thầy lại phải ra sân bay quay về Sài Gòn. Buổi chiều hôm nay thật ngắn để thầy chia sẻ bới Phật tử, và cũng quá ngắn ngủi với mong mỏi của chúng Phật tử khi muốn được nghe Thầy giảng giải nhiều hơn nữa . Thầy thật khó rời chân nơi đây khi mà Phật tử cứ vòng trong, vòng ngoài quyến luyến bên Thầy để chụp ảnh, hỏi Thầy lịch giảng ..v..v..
Vâng ! Nếu có duyên chúng ta lại gặp được Thầy !
Thầy còn phải đi, đi mãi, đi khắp nơi nơi. Đến những nơi mà Phật tử đang chờ đón Thầy .
Những bậc chân tu giống như cánh chim Hải âu tuyệt vời bay lượn trên trời cao xanh, để mọi người ai cũng có thể chiêm ngưỡng, nhìn ngắm, thưởng thức trong không gian mát lành .
Kính chúc Thầy luôn an lạc ! Để sẽ còn có những ngày mà con cũng như vạn người lại được nghe Thầy sẻ chia, chỉ bảo .


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Vài hình ảnh về buổi thuyết giảng Phật pháp của Thầy tại Chùa Linh Sơn – Hà Nội

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s