06 Tháng 12 2007 – Cập nhật 16h12 GMT
Lòng hiếu khách ở đâu?

Tôi và mấy người bạn vừa tới thăm Hà Nội và Việt Nam được năm này và nói thật là một chuyến đi thật khốn khổ.

Sao vậy? Ngay từ lúc lên máy bay (Air Asia) là đã thấy mấy người Việt vô ý thức và cứng đầu cứng cổ dùng điện thoại khi đã ngồi vào khoang.

Không phải chỉ một người mà vài người bất chấp các chiêu đãi viên đề nghị tắt điện thoại di động.

Khi tôi đến Hà Nội thì điện thoại cầm tay của tôi bị một người đàn ông là người Việt lấy cắp khi chúng tôi đang đứng ở vỉa hè gần một cái hồ để xác định hướng đi.

Hắn móc túi từ đằng sau và tôi đã hô lên nhưng rồi hắn hét lên còn to hơn tôi và bỏ chạy.

Việt Nam nên học cách chào đón du khách ở Lào và Campuchia

May mắn thay là máy ảnh kỹ thuật số và tiền nong vẫn còn vì nằm ở phần trong của túi xách nên vẫn còn. Còn điện thoại nằm ở túi nhỏ ở ngoài thì biến luôn cùng gã khốn kiếp đó.

Vết thương lại càng thêm nhức nhối khi một người bán hàng ngồi gần đó chứng kiến tất mọi chuyện mà chẳng làm gì cả!!!

Bây giờ là đến chuyện giao thông hỗn loạn ở Hà Nội, cả hai đèn xanh và đỏ đối với người Hà Nội đều có nghĩa là Đi Đi Đi.

Mà tại sao người ta lại cứ bấm còi inh ỏi, chắc là khi đụng vào người đi đường rồi thì mới nói là tôi không có lỗi vì đã bấm còi rồi hay sao?

Giao thông hỗn độn

Tôi đã từng đến Campuchia nơi giao thông ở đây (ít nhất là ở thủ đô Phnom Penh) cũng hỗn độn tựa như ở Hà Nội.

Tức là ở Phnom Penh thì mình cứ qua đường và xe cộ sẽ tự tránh mình, miễn là đừng có di chuyển quá đột ngột dừng lại giữa chừng.

Thế nhưng áp dụng phương pháp đó tại Hà Nội thì có lẽ quí vị không chết thì cũng mất mấy chi như chơi.

Rồi người Hà Nội sao kỳ vậy? Thô lỗ quá đi.

Việc họ không nói tiếng Anh thì tôi thấy chấp nhận được. Thế nhưng điều tôi chịu không nổi là họ không nhìn mình trong lúc nói chuyện.

Tôi không thể chịu nổi khi họ nói chuyện mà không nhìn mình

Tôi lấy một ví dụ để quí vị dễ thấy. Chúng tôi đến Nhà hát Múa rối Nước và muốn mua 3 vé xem buổi diễn 8 giờ 30 tối.

Cô bán vé đốp chát trả lời “No” (Không) và tự động xé 3 vé đưa chúng tôi.

Chúng tôi hỏi lại rất lịch sự là “Không” có nghĩa là thế nào thưa cô? Tức là không có buổi lúc 8:30 hay là không có loại vé 20 ngàn đồng (vì có 2 loại hạng ghế là 20 và 40 ngàn VND).

Cô ấy lẩm bẩm lại câu “Không” và rồi thì chúng tôi nhìn vào vé cô đưa cho chúng tôi thì mới biết là cô đưa cho chúng tôi vé 40 ngàn đồng
và buổi xem là 9:15.

Chúng tôi bảo cô ấy là chúng tôi muốn mua vé cho loại ghế rẻ tiền hơn và rồi cô lại tiếp tục càu nhàu.

À, mà quí vị có biết là khi chúng tôi nói thì cứ như là cho chúng tôi nghe mà thôi vì cô này đọc báo đặt trên bàn và thậm chí không ngẩng đầu lên nói chuyện với chúng tôi.

Múa rối nước là mục “đắt khách”

Cuối cùng chúng tôi thấy đành phải đưa cho cô tiền. Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó không muốn mua vé mà chỉ muốn hỏi thông tin về buổi diễn.

Chúng tôi gặp những bộ mặt lạnh lùng và thái độ tiêu cực này từ những người bán hàng tại khu vực Phố Cổ nơi chúng tôi muốn chụp mấy tấm hình.

Mà chúng tôi cũng chỉ hỏi ông chủ quán bia hơi có hai câu là bia bao nhiêu tiền và có chụp ảnh được không.

Và tôi cũng muốn nói với những ai đang chuẩn bị chỉ trích tôi về những gì tôi viết để họ biết rằng tôi là người châu Á và tôi cũng đã cố gắng lịch sự hết mức như cười và nói lời cảm ơn bằng tiếng Việt với bất kỳ ai tôi gặp khi tôi tới Việt Nam.

Thực lòng mà nói là tôi đã đi du lịch nhiều nước từ châu Á sang châu Âu và trong các chuyến đi thì chưa bao giờ tôi lại gặp những người thô lỗ và ích kỷ như những người tôi đã gặp ở Hà Nội.

Lòng hiếu khách của người Việt mà người ta nói tới nay biến đâu rồi?

Lòng hiếu khách của người Việt mà người ta nói tới nay biến đâu rồi?

Mặc dù Việt Nam phát triển hơn hai nước láng giềng là Lào và Campuchia thì tôi thấy Việt Nam có nhiều cái cần phải học từ hai nước này.

Tức là Việt Nam nên học cách người Lào và Campuchia chào đón du khách thân thiện và ấm áp thế nào.

Tức là một nụ cười, hoặc là sự đón tiếp nồng ấm làm cho du khách cảm thấy phấn khởi và làm được điều đó thì hay biết làm sao.

Cảm ơn Hà Nội vì lòng hiếu khách “tuyệt vời”. Trở lại Việt Nam ư? Chắc sẽ không có lần thứ hai trong đời tôi.

Điểm đến Campuchia, Lào, hay Thái Lan thì tôi muốn trở lại bất kỳ lúc nào.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Được đăng trên trang BBC


Minh Nguyen, San Diego, California

Hà Nội là quê của ông ngoại tôi, tôi về thăm VN năm 2002 bài hát “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” trong cái cell phone của anh rể (người Hà Nội) cho tôi mượn xài đã làm tôi quyết định nhảy lên tàu Thống Nhất để được một lần ngắm nhìn Hà Nội cổ kính đáng yêu trong truyện thơ ca …Nhưng tôi thật sự buồn vì người Hà Nội rất ư là nóng nảy, rất dễ cáu gắt chẳng hề một chút lịch sự mềm mỏng kiên nhẫn thuyết phục khách hàng giống người dân Đà Lạt thành phố du lịch. Tôi đi mua hàng trả giả thì bị chửi ” Việt kiều mặt mày đẹp trai mà trả giá kỳ kèo, keo bẩn thế !”, đi xe nếu trả giá cũng bị chửi, ra đường tôi thấy chỉ cần va quẹt xe thật nhẹ chẳng sao cả cũng chửi thề. Đến bưu điện tại Đống Đa gởi quà dùm cho một người quen, tôi có cảm tưởng là mình đang đến xin tiền trợ cấp vậy đó, mà xin tiền trợ cấp ở Mỹ họ cũng tiếp lịch sự hơn, cô nhân viên trả lời nhát gừng “muốn thì đến đằng ấy lấy giấy điền vào” tôi hỏi về cước phí để chọn loại dịch vụ rẻ hơn cô ta nói “muốn thì gởi còn rẻ hơn thì nói người nhà lên Hà Nội mà nhận”.

Tuy nhiên tôi thấy nhân viên sân bay Nội Bài thì rất lịch sự với Việt Kiều, tôi đến sắp hàng sau nhưng thấy tôi cầm cái US-passport, cô ta gọi tôi lên hàng đầu làm tôi rất ái ngại, nhưng cô ta khăng khăng giúp tôi check-in trước. Tết Âm lịch 2008 tôi định đưa vợ con tôi đi thăm Hà Nôi, nhưng tôi chưa biết có đi không? Đà Lạt tôi đến nhiều lần nhưng mỗi lần tôi về VN tôi đều muốn về lại Đà Lạt. Nếu người HN lịch sự và dễ mến như Đà Lạt thì du khách cũng sẽ quay lại HN.

Chi Ton, Việt Nam

Chỉ cần đọc báo Tuổi Trẻ thì biết ngay: 70% DU KHÁCH ĐẾN VIỆT NAM MỘT ĐI KHÔNG TRỞ LẠI”. Như vậy Bà Eileen 76 nói thật. Đừng tự ái dân tộc mà hảy khôn ngoan xét lại mình để sửa đổi và tiến lên. Ngày xưa ngừoi dân Việt nam có văn hóa khác …….

Quốc, Sài Gòn

Hiện tượng mà Eileen 76 nói đến đã trở thành “văn hóa” của người VN. Thật đau lòng khi phải thừa nhận sự thật phủ phàng này. Cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Văn hóa được tạo nên từ giáo dục. Nhưng tiếc thay, giáo dục về ứng xử văn minh cho người VN đã không còn được quan tâm từ lâu. Thay vào đó, việc tuyên truyền nhồi nhét về chính trị từ “lớp mầm” thông qua những hình tượng, giá trị đạo đức chung chung mơ hồ đã được thực hiện triệt để. Mục đích của nó là để gia cố cho chế độ chính trị độc đoán đã mục rỗng từ bên trong.

Nếu bạn sang VN, gặp một em bé 3 tuổi và hỏi về đạo đức Hồ Chí Minh thì chẳc chắn sẽ được trả lời một cách trôi chảy. Những nếu bạn hỏi một người đã thành niên, thậm chí là những sinh viên đại học thế nào là ứng xử văn minh, có văn hóa thì bạn sẽ thất vọng. Thuốc chữa cho căn bệnh này ư? Có đấy, nhưng phải
chấp nhận đau đớn đối với giới nắm quyền lãnh đạo VN hiện nay.

Nguyen Kha

Xin bạn đừng buồn. Ngay tôi là người Việt mà lắm khi còn cú hơn bạn nhiều. Một phần do chúng tôi thời nay có nhều trí thức nhưng thiéu văn hoá công cộng.

Le Huynh TP.HCM

Về bài “Lòng hiếu khách ở đâu” Tôi là người VN đang sống tại TP.HCM, Tôi thành thật cảm ơn Bà Eileen,.. Vấn đề của chúng ta ở đây không phải biên minh hay đổ tội cho nhau la ở HN ở TP.HCM hay nơi nào khác vì ở đâu cũng là “Việt Nam”, Chúng ta hãy xem lại mình,xem lại những điều mà khách nêu,thú thật tôi cũng thấy rất khó chịu khi tham quan đâu đó, hình ảnh nơi công cộng,văn phòng công sở,các tụ điểm vui chơi,…đều có những hình ảnh như bà Eileen nêu. gương mặt lạnh như băng,thái độ hời hợt, xa lạ như coi thường người đối diện,..có nhiều nhất là những cơ quan công quyền. Các cơ quan chức năng, lãnh đạo và tất cả chúng ta là người Việt Nam hay có biện pháp giáo dục và thực hiện thật đầy đủ,sâu rộng,thường xuyên về Văn hóa Dân tộc, văn hóa ứng xử,lòng tự trọng,biết tôn trọng người khác,.. Phát triễn kinh tế phải đi đôi vói phát triễn đời sống,nếp sống văn minh.Mong các cơ quan chức năng có hiện pháp cụ thể hiệu quả xin đừng hô hào theo kiểu hô khẩu hiệu,phong trào Mong rằng năm,mười năm nữa hình ảnh Việt Nam, con người Việt Nam tốt hơn trong lòng cộng đồng Thế giới,

Peter Pham USA

Tôi không đồng tình với những ý kiến nhận xet của vị khách du lịch trên. Đã là xã hội thì bất kỳ đâu cũng có người này, người kia. Tôi nghĩ đó chỉ là chuyện con sâu bỏ dầu nồi canh thôi. Đừng vì một cá nhân nhỏ lẻ mà suy diễn tổng thể. Hãy nhìn vào tốc độ lượng tăng khách du lịch vào Việt Nam hành năm thử xem.

Ai cũng nghĩ như vị khách này thì chắc lượng khách quốc tế đến Việt Nam phải giảm chứ? Tất nhiên, đây cũng là một ý kiến đáng để các nhà quản lý và số ít nhũng người VN thiếu ý thức phải xem xét, suy ngẫm.

Người Hà Nội

Xin gửi tới bạn lời xin lỗi của một người con Hà Nội. Là người Hà Nội gốc mà giờ đây tôi còn sợ khi chẳng may phải đứng, ngồi, đi qua… lúc ra đường, ở ngay trên mảnh đất nơi mình sinh ra. Đau cho Hà nội của tôi quá. Mà sao lại ra cơ sự này hỡi Trời???

Nguyen Thanh Ha

Tôi nghĩ là người VN mà đi sang Pháp và Ý còn bị ăn cắp móc túi hơn thế nữa chứ. Nước còn giàu và văn minh hơn mình nhiều lần mà còn thế huống chi VN còn nghèo.

Dien – Dallas

Vấn đề này nhỏ quá BBC ơi ! Tôi thiết nghĩ chẳng đáng để đăng lên vì ở nơi đâu cũng có nhiều hạng người. Bà bác tôi đi thăm điện Vatican cũng còn bị kẻ gian rạch túi xách, huống chi ở Hà Nội. Tôi đã về Việt Nam chơi mấy lần, thấy nhiều Tây “ba-lô” cư xử bần tiện mà phát tởm !

Ẩn Danh

Dân móc túi và ăn cắp ở Âu châu phần đông là dân Gypsy, dân nhập cư (hợp pháp hay bất hợp pháp) từ Phi châu. Ở VN dân móc túi là dân VN. Khó mà đề phòng!!!

Long Duc

Trước hết tôi xin giới thiệu mình cũng ở Hà Nội và cũng xin thay mặt người dân xin lỗi vị khách nọ. Đúng là không chỉ Hà Nội mà cả nước Việt Nam còn rất nhiều việc để làm. Để đất nước đi lên được, có thể thu hút được các bạn lần sau lại đến, chúng tôi cần cả một cuộc đại phẫu thuật. Bạn đã liệt kê ra một vài ví dụ và so sánh nó với các nước khác, nhưng mọi sự so sánh đều khập khễnh. Cái mà chúng tôi thiếu chính là cái tinh thần dân tộc thật sự. Tất cả là một hệ thống. Nhưng xã hội hiện tại như vậy, chúng tôi buộc phải tạm thời chấp nhận và sửa chữa dần thôi.

Le Vu Manh Hai, Hà Nội

Tôi sống ở Hà Nội đã lâu nhưng nói thật chưa bao giờ nghĩ người Hà Nội hiếu khách, đặc biệt là với khách du lịch. Người Hà Nội có thể thết đãi người quen, họ hàng và bạn bè, nhưng với người lạ – dù là người Việt Nam hay nước ngoài – thì còn lâu! Từ trước đến nay nếu có nghe nói người Hà Nội hiếu khách, nói thật là toàn nghe mọi người tự khen lẫn nhau! Còn các bạn nếu muốn cảm nhận được sự hiếu khách của người Việt, có lẽ phải về vùng nông thôn nơi mà sự chụp giật của thành thị chưa kịp lan toả đến. Nghĩ mà thấy buồn nhỉ!

Quang TPHCM

Tôi thường ra Hà Nội công tác và đồng ý với những gì mà vị du khách này nói. Thực tế còn tệ hơn như nạn taxi chạy lòng vòng móc túi du khách, các công chức nhà nước nói chuyện thô lỗ và tình trạng dơ bẫn, phục vụ kém ở các quán ăn. Vì vậy tôi thường chọn giải pháp bay đi và về cùng ngày để tránh ở lại qua đêm tại Hà Nội. Tôi có đọc sách nói về tính thanh lịch của người Hà thành, nhưng đến giờ vẫn không hiểu vì sao đã không còn nữa.

Noi Nguyen, Riverside, California

I think every unwanted thing we have been talking about our beloved country Vietnam has its direct cause: Corruption at many social levels.

Barron, USA New York

Dear Eileen! Pretty sorry to hear your bad bad experiences in Hanoi. I used to stay there as a business man and I could not agree with you more… But when I moved to Saigon and Southern of VN then things were totally different, people in there treating me so so nicely, friendly and helpfully either I dressed up or not. I would suggest that you or anybody should visit Saigon, Nhatrang and Southern and its provinces.

Amcc Hà nội

Tôi nghĩ rằng người Hà nội rất lịch sự, nhưng thử hỏi các bạn xem người Hà nội, còn bao nhiêu ?? Chủ yếu là dân nơi khác về làm ăn tại Hà nội, Với lại dưới chế độ bao cấp đã làm cho đạo đức xuống cấp rất nhiều câu nói này của tôi còn quá nhẹ đấy

Phan Thanh Nam Nha Trang

Khi tôi đọc bài báo này là một người Việt nam tôi vô cùng cảm thấy xấu hổ như chính bản thân mình bị kết tội vì vậy tôi chân thành xin lỗi bà Eileen cùng những du khách nước ngoài khác khi gặp những điều không may trên và mong quí vị lượng thứ cho một bộ phận những người Việt Nam không tốt ấy. Nhưng tôi cũng tha thiết mong bà và du khách nước ngoài hãy hiểu rằng đó chỉ là một phần chứ không phải tất cả những người Việt Nam. Chúng tôi vẵn luôn có những con người hiếu khách,và giàu tình cảm. Tôi tin rằng nếu may mắn bà sẽ gặp những vị khách du lịch khác đã từng
đến Việt Nam được tiếp đãi ân cần được thưởng thức những bữa ăn gia đình, cùng thưởng rượu ngắm pháo hoa trong những phút giao thừa, với họ với tôi đó là những kỉ niệm, những! kí ức khó quên của tình bằng hữu không biên giới. Bà Eileen nếu bà là người giàu lòng vị tha và đọc được những lời tôi viết. Tôi kính mời bà đến thăm thành phố Nha Trang nơi tôi ở bất cứ lúc nào bà có thể. ….Gia đình chúng tôi luôn vui lòng được đón tiếp bà . Tôi kính chúc bà, các du khách sống hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Một ý kiến

Ôi tôi ở HN 25 năm nay mà còn chẳng chịu đựơc nữa là bảo người ta bỏ 1 đống tiền ra rồi toàn gặp những chuyện ko vui. Khách sốc vì bị mất cắp 1, sốc vì sự thờ ơ của những người xung quanh 10. Sốc vì cô bán vé 1, sốc vì sự cư xử kém văn hoá của cô ấy 10. Dùng ĐT Di động trên máy bay là 1 điều cấm. Thuộc về cái chung cần chấp hành, vậy mà những người đó bất chấp cả tính mạng của mình, cũng như coi thường sự an toàn của những nguời khác là vô lương tâm. Người HN cần nhìn thẳng vào thực tế mà sửa mình đi. XH vô giáo dục đến mức không chịu nổi nữa rồi.

Quan HN Hà Nội

Bản thân tôi cũng rất dị ứng với BBC nhưng lần này nhìn thẳng vào sự thật thì đúng 100% tôi là người Hà nội rất yêu mến hà nội nhưng vụ này thì không bênh được tôi đã đi nhiều nước châu âu kể cả Lào nhưng thấy họ đối sử còn hơn ta nên cũng thấy ngượng mong rằng các ban yêu dấu Hà nội nói riêng và Việt nam noi chung qua bài này nhìn lại chúng ta chính xác hơn mà còn thay đổi hành vi trong cộng đồng cho theo kịp thế giới không thì luc nào ta cũng nghĩ chúng ta văn minh lắm rồi.

Aloha83 Hà Nội

Là một người Hà nội tôi rất xin lỗi và xấu hổ trước những hành động như vậy. Người Hà Nội bây giờ không còn tồn tại mỹ từ” thanh lịch” nữa rồi, cuộc sống xô bồ( phần lớn dân Hà Nội bây giờ là người nhập cư) đã biến người dân Hà Nội thành ra như vậy.

Tôi kể các bạn nghe 1 câu chuyện: 1 lần mới đây tôi ngồi uống cafe cùng cậu bạn trong 1 quán bên hồ. Cạnh đó buổi chiều các cụ già thường hay đi tập thể dục, có 2 đứa trẻ tầm tuổi học cấp 2 đạp xe đi vào( chỗ này ko dành cho xe đi lại) lạng lách qua mấy cụ. 1 cụ lên tiếng” Đây đâu phải chỗ mấy đứa đi xe đạp” thì ngay lập tức đứa lớn hơn ngồi sau buông lời thoá mạ: Làm sao! Cái đ…con mẹ mày. Tôi ngồi cách vài mét mà điên cả tiết muốn cho 2 thằng ranh đó 1 phát xuống hồ.Đó ch! ỉ là 1 chuyện trong vô vàn câu chuyện nói lên đạo đức của trẻ em và thanh niên bây giờ. Thật đáng buồn và đáng xấu hổ

Nguyen Hoang Nam Dresden

Tôi cho rằng vị du khách này nói có nhiều điểm rất đúng. Người Hà Nội bây giờ không thể nói là thanh lịch được nữa nếu công bằng nên đi tìm một từ khác. Tuy nhiên bản chất người Việt ta là rất hiếu khách. (Vị du khách châu á kia có lẽ là người Trung Quốc!

Le Van

Tôi không thấy ý kiến này là khó nghe mà ngược lại rất mong có những góp ý như vậy để người Việt biết đường mà sửa. Ước gì vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội người Hà Nội sẽ lịch sự và hiếu khách thật sự còn Hà Nội trở nên sạch sẽ và trật tự.

Dế mèn đồng cỏ

Đúng là đã có những điều như vị khách du lịch kia phản ánh, Hà Nội cũng cần phải xem xét lại nhiều khía cạnh, đặc biệt là thái độ của mình không chỉ với người ngoại quốc, không chỉ với khách du lịch. Thật buồn khi phải nghe những điều như vị khách du lịch kia nói, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải xem lại mình.

Vy Sai Gon

Là người Việt Nam,đọc những dòng chữ trên mà tôi cảm thầy xấu hổ cho đất nuớc mình.du lịch giờ đây đã phản ánh một phần bộ mặt của đất nước,và đất nước ta đã hiện lên trong lòng những du khách kia tồi tệ như vậy đó sao?

P Nam

Là người Việt nam tôi xấu hổ về những điều mà người du khách này phản ảnh. Đó là lời nói thẳng khó nghe nhưng thật lòng tôi biết ơn lời nói thẳng như vậy. Tôi cũng xác nhận là rất nhiều người ở Hà nội xử sự mất dạy và thô lỗ. Có lẽ một thời bao cấp khó khăn đã tạo nên những tính cách điêu ngoa, điếm và tư lợi đến trở thành nét đặc trưng của người dân phía bắc Việt nam.

Mai Florida

Tôi thì không dám đồng quan điểm với Eileen 76 vì không khéo lại bị tội phản bội tổ quốc hay nói xấu dân tộc. Trước đây có vụ mấy ông giám đốc trẻ trên đường đi Pháp đã say sưa xem sex trên laptop không màng đến sự phản đối của cô gái ngồi ghế bên cạnh. Rồi chuyện một cô bé từ Sài Gòn viết trên blog kể chuyện ăn phở tại Hà Nội đã gây tranh cãi ồn ào rồi! Người trong một nước đã gặp vậy huống gì người ngoại! Cái may trong vụ nầy là tác giả không hiểu tiếng Việt.

Hanh, Pháp

Nhân đọc bài viết này,tôi cám ơn một người mà tôi không biết mặt cũng như biết tên,cách đây hơn 7 năm đã giúp tôi tìm người tiếp tân ở Nhà Khách Bộ Giáo Dục,nếu không thì có lẻ tôi cũng chết vì kiếp sợ hoặc la cháy nhà,vì trong khách sạn có cửa, nhưng không thể nào mở ra được sau khi khoá lại,cũng như có điện thoại mà không thể liên lạc với tiếp.Tôi đã phải gào la thét để tìm người giúp tôi thoát ra khỏi phòng.Còn những gì mà người khách Châu Á than phiền đó là chuyện bình thường ở cái đất Hà Nội ngàn năm văn hiến,cũng may bà ta chưa có những cái nhìn đầy thù hận như tôi,bởi vì bà không có cái giọng nói miền Nam. Hà Nội thì có đẹp thật,nhưng với những nơi nào thiếu bàn tay của con người chăm sóc thì may ra những hình ảnh đẹp mới hy vọng tồn tại.Nếu so với những cảnh đẹp trên thế giới thì ở Hà Nội không là cái gì cả đối với các nước khác. Người ta bỏ tiền ra để đi du lịch ai cũng mong muốn đuợc thoải mái tinh thần.Không ai thích mang phiền phức và nỗi buồn khi nghĩ về nơi mình đã đi qua. Để luôn có ấn tượng đẹp về Hà Nội, nên xem film ảnh thì tốt nhất,vì đế khỏi thất vọng khi mắt thay tai nghe.

Hoàng Long, Huế

Lại một chủ đề cho sự chê bai giữa những người cùng giòng máu và văn hóa với nhau. Theo cách nghĩ của tôi,khi nhìn qua đôi kính màu đen
thì chẳng có gì màu hồng. Ý kiến của bà Eileen76 có 5 chuyện đáng kể : gọi điện thoại ồn ào,xui xẻo vì bị móc túi, giao thông hỗn loạn, giao tiếp của cô soát vé quá hách dịch và người bán hàng phố cổ ít cười cũng như nói lời cảm ơn. Từ những chuyện này các bạn ở SG có nhìn lại thành phố mình, khác HN là bao?

Tôi cũng đã vô SG và thấy trong này cướp giật ghê và táo bạo hơn nhiều,giao thông hỗn loạn thì chắc ai cũng đồng ý là Sg hơn đút, người miền Nam ôn ào và thẳng tính nên nói năng ở nơi công cộng cũng hết sức thoải mái và cũng ít khi cảm ơn vì cho đó là khách sáo. Ngay cái tỉnh nổi tiếng về du lịch và con ngườii hiền hòa như Huế mà khách cũng một đi không trở lại. Rút cục đó là cách làm du lịch của người có trách nhiệm, không phải do văn hóa yếu kém của nước mình

Mary USA

I visited Ha Noi five years ago. They have treated me the same thing. Ha Noi people are hostile. Saigon people they are much better. They are friendly and more helpful with tourists. I would not go back to Ha Noi again because not thing to see and Vietnam tours are expensive compared to other Asian countries.

The Person The City

Thay mặt toàn thể nhân dân VN tôi vô cùng xin lỗi những người khách du lịch gặp phải tình cảnh như bà Eileen. Thú thực, ra ngoài đường thấy người ta như thế, dân Việt còn ngán nữa là…

Nguyen Viet Nam

Thưa quý Vị, thật cảm ơn tác giả đã phản ánh điều không hay chút nào về hình ảnh và lòng hiếu khách của người Hà Nội khi đến Việt Nam. Tôi rất buồn khi nghe điều đó, nhưng không phải người HN nào cũng vậy. cảm ơn quý khách đã có những đóng góp thật hữu lý nhưng không nên đổ đồng hết cho người Hanoi, đó chỉ là thiểu số mà thôi

NTD, Tp HCM

Ở đâu cũng có người xấu, tốt. Ở đâu cũng có trộm cắp,móc túi và mình xin khẳng định rằng VN là nơi an ninh nhất thế giới đó Ms Eileen 76 ạh! Mỗi dân tộc có những phong tục, tập quán khác nhau, không thể so sánh với nước này nước kia. Xã hội luôn phát triển, cái đẹp sẽ lan rộng và cái xấu sẽ bị dẹp bỏ, thật là tiếc cho bà vì đã chưa gặp nhiều rất nhiều cái đẹp tại VN.

TC Germany

Tôi về VN và du lịch ở Sài-Gòn tháng 8 vừa qua. Tôi thấy service rất khá. Vào quán cà-phê, ra tiệm ăn thường, ra tiệm ăn sang trọng, vào hotel, ra tiệm kính mắt, đi Phú Quốc, đi Vũng Tàu, ngồi xe bus, ngồi xe taxi, đi siêu thị, đi chợ bên ngòai đều được tiếp đãi đàng hoàng. Tôi không vận đồ lớn, chẳng thắt cà-vạt, chỉ mặc áo sơ mi, áo thun bình thường, và một cái quần Phi Thoàn (lửng đến đầu gối), vẫn được tiếp đãi đàng hoàng.

Tôi khen ngợi với người thân chúng tôi, Sài-Gòn đã học hiểu cạnh tranh kinh tế thị trường, nâng cao phẩm cách phục vụ. Người em chúng tôi nói ngay. Thế thì anh khoan đi ra Bắc. Ngoài Bắc vẫn còn chưa biết cách phục vụ. Có những quán hàng điên điên như là quán chửi .v.v.v. Chắc phải cần vài năm nữa người ngoài đấy mới h! c hiểu được phục vụ khách hàng phải cần thế nào vì lý do cạnh tranh gắt gao.

Eileen có viết về cảnh mua vé mà người bán không nhìn khách khi nói chuyện. Theo tôi có 3 cách để nhìn sự việc: (1) là người bán tiếng Anh kém quá nên lo là tiếp xúc lâu sẽ khổ. (2) Như đề cập bên trên, người miền Bắc chưa học hiểu phong cách phục vụ khách hàng. (3) là chỉ riêng cô bán vé đấy hôm đấy có việc buồn phiền.

Dẫu sao, về việc mua vé tôi cũng không chờ đợi nhiều. Điều tôi hài lòng là đã không còn giá vé riêng biệt cho người dân sở tại và người ngoại quốc hoặc Việt Kiều nữa. Đó đã là bước tiến bộ khả quan rồi các bạn ạ. Cướp giật giữa ban ngày cũng là lệ thường. Móc túi giữa ban ngày cũng là thường. Giữa lòng Châu Âu sang Ý, sang Tây Ban Nha, sang Paris nếu “khoe hàng” quá đỗi cũng bị cưỡm “bên lề” như thường các bạn ạ. Đến mùa giáng sinh báo chí Đức luôn có những bài viết cảnh báo dân chúng đi mua sắm tết cẩn thận đấy thây. Có phải chỉ có xảy ra ở Việt Nam đâu.

Tuy nhiên là người Việt Nam chúng tôi cũng xấu hổ và buồn tí ti khi đọc được một bài viết phê phán như vậy mà không thể không đồng ý những điểm xấu cô Eileen đề cập.

Lance Dallas

Người ta đi du lịch để tìm hiểu thêm về một đất nước/con người, hay là họ đi du lịch với một quan niệm là người bổn xứ phải làm như điều mình muốn? Tôi buồn vì những gì xảy ra ở VN và luôn mong muốn quê hương của tôi sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, tôi đã đi qua nhiều nước, từ Pháp, Canada, India, Japan, Singapore v.v, mỗi nơi có một phong cách riêng. Bạn có biết móc túi là một trong những tệ nạn nổi tiếng ở Paris? Ngay cả trong cầu thang máy lên tháp Eiffle có ghi rỏ “coi chừng móc túi”. Đồng nghiệp của tôi đã bị giật mất máy tính ngay khi ngồi trong xe hơi, ngay trên đường phố Nice, France.

Người Pháp còn khó chịu hơn nhiều khi đối xử với du khách. Tuy nhiên, đó là nhận xét rất riêng của tôi, không hẳn phản ánh đúng cả một nước Pháp. Không thích một nơi mà! mình đến thăm là một chuyện (như tôi không thích Pháp). Tuy nhiên, viết bài chỉ trích chỉ qua một cuộc du lịch là quá lố vì nhận xét của mình có thể đúng trên một khía cạnh nào đó, nhưng không hẳn đúng cho cả một đất nước với 90 triệu người. Trước khi đi du lịch, bạn nên tìm hiểu kỹ nơi mình đến để đừng bị ngạc nhiên bởi những điều không hài lòng như thế.

Chi, Pháp

Những chuyện móc túi, trấn lột là chuyện bình thường, nhất là nơi thu hút khách du lịch(ở châu âu cũng vậy thôi). Bạn đi ngang qua đường ở Paris mà đèn đổi màu đột ngột thì cũng phải cuống cuồng mà chạy. Về thái độ phục vụ thì cũng tùy thôi bạn ạ. Tôi sinh ra ở HN, gặp những người lốc cốc nhiều (họ thường ko biết nói ngoại ngữ), nhưng cũng gặp nhiều người niềm nở, dễ chịu.

VN ta có câu “vơ đũa cả nắm” có thể dùng để tặng cho những bạn hay nghĩ là “dân HN thì thế”. Mình về HN mùa hè năm nay, đi mua sắm, ăn uống, xe bus đều thấy thái độ phục vụ dễ chịu hơn rất nhiều. Nên nhớ rằng VN vẫn là một nước nghèo, dân trí còn hạn chế. Vì vậy, cách cư xử có thể còn “thô” so với các quốc gia “công nghiệp du lịch”. Du lịch VN còn nhiều hạn chế, nhưng những lời lẽ kiểu như “Tp HCM mới dễ chịu, HN nhà quê thô lỗ” cũng chẳng giúp VN cải thiện được điều gì cả. Những câu nói thiển c
n như thế làm tôi thấy xấu hổ hơn là cảm nhận của bạn bè nước ngoài. Tôi có may mắn được du lịch từ Bắc tới Nam trong năm nay.

Tôi cũng gặp những chuyện không vui (bị “chém” khi mua hàng, khách sạn làm ăn không rạch ròi, độ vệ sinh thấp, vv) nhưng tôi đã được ngắm một phần cảnh đẹp tự nhiên ở VN, được ăn các món ăn đặc trưng của 3 vùng. Nhất là đã nhìn và hiểu rõ hơn người VN mình, nhất là tầng lớp người nghèo. Nếu muốn gắn “du lịch” với “hưởng thụ”, tôi nghĩ các bạn nên chọn “les destinations faciles”

Phuong Nam Mỹ Tho

Cái nhìn của bạn Eileen rất dúng ,nhung chỉ dúng vói Hà nội.Sao bạn không vào miền Nam ,vào Sài gòn , vào dồng bầng sông Củu Long ? Miền Nam không dến nỗi nhu thế dâu .Xin moi.

Vũ, Hà Nội

Tôi vẫn thấy có hai cái may cho Eileen 76. Một là Eileen chưa bước chân lên xe bus để tiếp cận với thái độ của phần đông người bán vé. Hai là Eileen chưa nghe được tiếng Việt để nghe những tiếng tục tĩu nay gần như phổ biến ở cửa miệng những người mình gặp dọc đường. Là người Hà Nội tôi thấy xấu hổ và nếu cho phép tôi thay mặt những người Hà Nội có văn hoá, NGÀN LẦN XIN LỖI Eileen 76. Tôi cũng đã gặp Ban Giám đốc xí nghiệp xe bus để bày tỏ chuyện bất bình. Nhưng có người (dáng vẻ sinh viên) nói ngay: “Vô ích, vì muốn cầm tập vé để bán, là phải có cái gì rồi thì làm sao mà người ta giáo dục được anh ta, chưa nói đến “SA THẢI”

Lâm thị Ngọt

Du khách Eileen 76, có lẽ sanh năm 1976, vậy bà trẻ hơn tôi nhiều, trước hết tôi mong bà bỏ qua những gì khiến chuyến du lịch của bà không thoải mái, vì chính chúng tôi cũng rất buồn về truyền thống hiền hoà, lễ độ của người Việt đã mai một đi rất nhiều, ngay cả giữa người Việt với nhau, huống chi với bà còn có sự bất đồng về ngôn ngữ. Xin bà thông cảm, sở dĩ du lịch ở Mên và Lào bà thấy tốt đẹp trong tình người hơn Việt Nam là vì đất nước họ không bị chia cắt vì chế độ, sự ngờ vực, hận thù, tranh chấp không quá lâu như Việt Nam.

Nếu đất nước của bà cũng trong hoàn cảnh bị chia rẽ như chúng tôi, thì bà sẽ hiểu tại sao một Việt Nam cổ kính với trên 4000 văn hiến, mà ngày nay hầu như khó thu hút du khách trở lại thêm một lần.

Phan The Anh, Pleiku

Tôi là người Việt Nam. Đọc bài của Eileen 76 tôi có cảm nghĩ bà ấy thật hẹp hòi và cố vơ đủa cả nắm. Tuy nhiên, là một người đã từng du lịch nhiều nơi từ Nam ra Bắc, tôi phải thật sự đau lòng đồng ý với Eileen vì bao nhiêu cái tồi tệ của người Hà Nội ( hay người Bắc) Ở Bắc chỉ có Bè chứ không có Bạn!Tôi đi công tác gồm một đoàn 22 người nhưng vẫn bị bọn cò tại Vịnh Hạ Long chặn đường không cho lên tàu đi thăm vịnh. Điều đó xảy ra ngay trước mặt các chú công an. Và Công an không làm gì, ngoại trừ ;làm lơi. Nhìn chung, người Việt Phương Nam thì hòa nhã, thân ái và thật bụng hơn.

Danny

Tôi là một tour guide tại Saigon. Có một lần hướng dẫn cho 2 khách Tây Ban Nha đi Mekong. Câu đầu tiên chạm mặt là: “Anh đừng gạt chúng tôi nữa nhé, chúng tôi đã chịu quá nhiều rắc rối lắm rồi” Tôi ngạc nhiên hỏi sao lại như vậy, hóa ra họ đi từ Bắc vào Nam và chính tại thủ đô Hà Nội họ đã bị đối xử tàn tệ không thương tiếc, ăn thì bị tráo thực đơn tính tiền cao hơn, mua tour thì chất lượng lại không đúng như những gì nhà làm tour nói như ban đầu, complain thì bị nạt vào mặt và điều đáng nói hơn là họ thường xuyên bắt gặp thái độ hống hách, quan liêu, kẻ cả nên trong suy nghĩ họ đã hình thành một ác cảm đối với người Vietnam.

Nhưng sau hai ngày tour ở miền Tây, thái độ của họ đã hoàn toàn thay đổi vì những nụ cười và những cái vẫy tay thân thiện của! người dân Miền Nam khi đi đến bất cứ nơi đâu, và càng ngạc nhiên hơn khi họ so sánh giá cả trong Miền Nam hoàn toàn rẻ hơn so với Miền Bắc.

Tôi không có ý nói xấu người Miền Bắc nhưng đó chính là sự khác biệt giữa 2 miền trong quan điểm đối xử với khách nước ngoài. Miền Nam thì thân thiện, lịch sự, chân tình muốn khách đến rồi sẽ quay lại những lần sau để rủ thêm bạn thêm bè. Miền Bắc thì gặp Tây cứ lột da xẻ thịt chúng đi, có cơ hội nào gặp lại chúng nữa đâu để mà kiếm tiền. Đây không phải là kinh nghiệm của riêng tôi. Nếu như bạn hỏi bất kỳ tour guide hoặc tài xế nào ở Sài Gòn thì sẽ đều nhận được câu trả lời rằng phục vụ khách du lịch nước ngoài đi từ đầu Hà Nội vào khó gấp trăm lần khách bay thẳng trực tiếp đến Saigon.

Xuan Son, Hà Nội

Eileen hoàn toàn đúng. Vì đang sống ở Hà Nội nên tôi dễ dàng nhận ra những điều này. Đó là lối sống vô cảm và thiếu trách nhiệm của rất nhiều người dân. Đó là kết quả của điều gì thì tôi không biết. Tôi nghĩ VN mình không thể làm du lịch được.

Celine Singapore

Tôi đã một lần đến Hà Nội và chứng kiến lối nói bất lịch sự và có phần đanh đá của các cô gái Hà Nội. Tôi là một du khách và hôm đó đang mải mê chụp phong cảnh ở Văn Miếu và vô tình đứng trước một cô gái và tôi đã vội vàng xin lỗi thì cô ta quay lại và chửi “mày bị mù à?” Tôi thực sự choáng váng các bạn ạ. Có lẽ tôi sẽ không trở lại Hà Nội lần thứ hai đâu. Thật đáng xấu hổ cho Việt Nam.

Không tên

Ở đâu cũng có người tốt, người xấu. Còn tỷ lệ người tốt trên người xấu, xin khẳng định Việt Nam chúng tôi phải trong nhóm các nước hàng đầu trên thế gian này. Quá là hồ đồ nếu coi nơi nào đó có người xấu là cả nơi đó xấu.

Vũng Tàu

Tôi là người việt nam, đọc bài này tôi cũng chạnh lòng lắm. nhưng tôi công nhận đây là sự thật, các bạn có thể thấy hàng ngày, ở khắp mọi nơi. Ở những điểm du lịch, việc giựt đồ khách du lịch, chèo kéo bán hàng cũng xãy ra hàng ngày ấy mà . Còn việc mua vé mà đợi người bán vé ngước lên nhìn mình hay cười với mình thì …hơi bị hiếm ở việt nam đấy. Phải làm sao? Bó tay!

Hoai Nam

Qua bài báo và các ý trên tôi cũng xin kể một chuyện nhân chuyến đi của tôi ra Hà Nội có công chuyện riêng. Để quý vị có thể thấy rằng cách đối xử của người Miền Nam và Miền Bắc khác nhau như
thế nào và chúng ta không nhạc nhiên khi vị khách trên đã trải qua trong chuyến đi đến mảnh đất ”ngàn năm văn hiến ”.

Đến Hà Nội sau khi nhận phong ở khách sạn tôi mới đi bộ tìm chổ cần đến để làm việc cho ngày hôm sau. Đi tới đi lui trên con đường Hai Bà Trưng mà sao vẫn chưa tìm ra số 31 nên tôi mới ghé vào chốt bảo vệ của bệnh viện Bạch Mai hỏi: Anh vui lòng cho hỏi số 31 đường Hai Bà Trưng nằm ở đoạn nào vậy anh? Chưa kịp dứt lời chỉ nghe anh ta phán một câu ” thế thì ông đi tìm chứ còn hỏi tôi nữa ”tự nhiên tôi hơi khựng lại một chút và chỉ kịp nói câu thôi cảm ơn anh nhiều. Nếu như trường hợp trên xảy ra ở trong miền nam thì sẽ được chỉ dẫn rất nhiệt tình và chính bảnthân tôi cũng đã từng giúp chỉ dẫn người nước ngoài lần nhưng rất vui vẽ.

SNOV

Chuyện Eileen nói là 100% sự thật ở Hà Nội. Những bất bình này không chỉ Eileen76 phản ánh mà khoảng 99% (ít ra là 10 người bạn tôi ra HNội thì có đến 9 người bất bình vậy, còn 1 người thì không tỏ vẻ bất bình nhưng gật đầu đồng tình). Nhưng cũng tiếc cho Eileen 76 là chị không vào miền Nam. Tôi không chắc 100% những người sống ở miền Nam là better nhưng tôi tin là chị sẽ không tuyên bố: không quay lại VN lần 2 nữa. Ngay tại TPHCM, ngay tại quận 1 nơi được xem là dịch vụ tốt nhất nước nhưng tôi vẫn thường khó chịu khi mà phục vụ bàn thối tiền mà không thèm nhìn khách, các phục vụ thì kêu gọi nhau í ới, khách gọi món thì thậm chí không thèm đứng lại để nghe và ghi chép (rồi chút chạy ra hỏi lại) v.v Nhưng nó không phải là đa số nên không ai xem đó là đặc trưng của miền Nam cả. Còn chuyện ồn ào nơi công cộng, kêu réo nhau inh ỏi, cười giỡn v.v thì đúng là người VN ta nên để ý mà sửa chữa. Không phải 100% là vậy (nên nhớ rằng trên đời này không có gì là tuyệt đối cả) nhưng chắc cũng chừng trên 70% là vậy. Cứ đến các chuyến bay hay sân bay thì rõ. Cũng dễ hiểu khi Eileen 76 kết luận người VN là vậy. Đơn giản vì cô ấy đang tiếp xúc với thủ đô của chúng ta. Trên bình diện thế giới thì thủ đô là đại diện củađất nước. Mình cứ xem lại mình trước, nếu mình không xấu, ắt người khác sẽ nhận ra.

Linh Tinh Hà Tây

Bây giờ tôi mới biết về Hà Nội.

TT Sài Gòn

Híc..đọc bài viết này thấy buồn quá..nhưng phải đồng ý rằng ở Việt Nam chẳng có gì đáng cho người nước ngoại đến thăm: cảnh quang thiên nhiên thì con người chỉ biết khai thác, không biết giữ gìn; di tích lịch sử, văn hoá thi bé nhỏ, đơn điệu; kinh tế nghèo nàn; tình người nhạt nhẽo Nhưng mà tất cả là do đâu do có quá nhiều quan chức lãnh đạo chỉ lo vơ vét, lo làm giàu cho bản thân..Thượng bất chính hạ tất loạn. Nhưng tôi tin rằng qua cực suy rồi sẽ đến cực thịnh.

Accidental Tourist

The Hanoians won’t change easily. Eileen forgot to mention about the rude Hanoians who will cut in front of a line anywhere with an attitude…. A friend of mine often says: “Hanoi is a great place, except for its people.” It’s very true.

Ẩn danh 2

Tôi là người Việt và tôi thấy người Việt có cung cách ứng xử thuộc hạng bét thế giới, nhất là người hà nội.

Cuong Nguyen USA

Từ 1995 tới 2007, tôi đã về VN 4 lần, du lịch và thăm thân nhân, kết quả là bằng một chữ “thua” thua mọi mặc.

Xin ẩn danh

Ở đâu cũng có người tốt, người xấu. Còn tỷ lệ người tốt trên người xấu, xin khẳng định Việt Nam chúng tôi phải trong nhóm các nước hàng đầu trên thế gian này. Quá là hồ đồ nếu coi nơi nào đó có người xấu là cả nơi đó xấu.

Trích dẫn từ http://www.bbc.co.uk/vietnamese/culturesport/story/2007/12/071206_viethospitality.shtml

ImageĐọc bài này và những ý kiến commen, mình phải ghi nhận có quá nhiều vấn đề mà người Việt Nam, dù ơ đâu, nhất là người ở những thành phố. Cần phải nâng cao trình độ học thức, văn hóa giao tiếp. Đành rằng có những văn bản, qui định, chế tài rõ ràng, chặt chẽ của các ngành chức năng về giao tiếp, ứng xử… Nhưng cái quan trọng là ý thức của người dân.

ImageHà Nội bây giờ đã khác nhiều, nèn kinh tế thị trường mở cửa, tốc độ đô thị hóa nhanh, người ngoại tỉnh tràn vào dịnh cư ở Hà Thành…. mang theo 1 làn gió mới giao thoa lẫn nhau, nhưng đòi hỏi con người phải chắt lọc và phát huy những giá trị văn hóa, đạo truyền thống tốt đẹp của người Hà Nội. Đã đến lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa chữa những thiếu sót để hoàn chỉnh mình, để giữ lại những hình ảnh người Hà Nội văn minh, thanh lịch, người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và hiếu khách .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s