Từ lâu, người ta thường hay dùng 2 cụm từ : NGƯỜI TỐT và Kẻ Xấu để nói đến một người hay 1 nhóm người nào đó như 1 sự đánh giá về nhân cách, đạo đức, lối sống…. và đối lập là KẺ XẤU .
Và con người nhiều khi tự hỏi :
– Tại sao lại có những Người tốt và cả những kẻ xấu ?
– Làm thế nào để nhận biết được những Người tốt và những kẻ xấu ?
– Liệu để làm Người tốt hay làm kẻ xấu có dễ không ?
…….
+ Mỗi một sinh linh ra đời đều tồn tại trong tiềm thức bản năng gốc, bản năng tiềm tàng đó được gọi là bản năng Động Vật. Để cấu thành một xã hội, mọi thứ đều tương quan đến nhau theo môt qui luật : sinh – Tử, giầu- nghèo, chủ – tớ….. và chính những môi trường gia đình, xã hội giúp cho 1 đứa trẻ khôn lớn hoàn thiện phần Người của mình. Sống trong môi trường nào, con người ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường đó, cái Thiện – Ác, Chánh – Tà theo đó mà ” ngự trị ” để rồi cái này thịnh ắt cái kia sẽ suy. Từ đó tạo ra những Người Tốt – kẻ xấu trong xã hội .
+ Trong mỗi con người đều ẩn chứa bản chất tốt – xấu. Không thể nhìn thấy, sờ thấy, cảm nhận thấy thông qua địa vị, vật chất hay hình dáng, cử chỉ, hành động ..và cả giao tiếp thông thường.
Trước đây người ta cho rằng những kẻ phạm tội đều vì….xã hội xô đẩy. phải sống trong môi trường gia đình, giáo dục, xã hội…không tốt, kém học hành, tri thức, không lành mạnh….nên mới vướng phải tội lỗi, đivào vòng lao lý. Nhưng hiện thực xã hội văn minh cho thấy, có nhiều kẻ xấu lại là những người có danh vọng, nổi tiếng, địa vị, có trình độ, họ tham nhũng, tiêu cực, họ thao túng chính sự, đứng sau những đường dây mại dâm, ma tuý….có những người là anh em ruột thịt, vì cái nhà, vì gia sản….mà tranh giành, đấu đá nhau
, có những người từng là bạn bè, chung nhau làm ăn, rồi giẫm đạp lên nhau, thập chí hại nhau để giành giật……họ làm băng hoại đạo đức, nhân cách, làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến tất cả cộng đồng xã hội .
Còn những người dân lao động, người ” nhà quê ” người nghèo : Họ sẵn sàng nhường chỗ cho 1 cụ già, trẻ em… trên xe buýt, họ có thể mời bạn cùng ăn bữa cơm cùng gia đình và nghỉ lại nếu chẳng may bạn nhỡ độ đường….. Vâng, người tốt – kẻ xấu có ở bất cứ nơi đâu, môi trường nào, thế giới nào. Ngay bên cạnh chúng ta, mỗi giờ, phút
+ Người ta thường nói :
– Muốn làm người tốt thì khó, muốn trở thành kẻ xấu thì quá dễ .
Có phải đó là lý lẽ để khẳng định những điều tốt đẹp của người này hay lỗi lầm của người khác không là do họ tự dấn thân mình vào hay không ?
Hay như câu : ” Giang sơn khó đổi, bản tính khó dời “, ” bản chất không thể sửa được ” ..v..v..v..
Mình nhận thấy nhiều câu người xưa nói, giờ không còn hợp lý nữa.
Có câu thơ
– Trong đầm gì đẹp bằng Sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhụỵ vàng
Nhụy vàng, bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn
Ở những miền quê bị bão lũ, thiên tai….có những tấm gương học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Ở nhiều hoàn cảnh gia đình đen tối, thân phận hẩm hiu lại vươn lên học tập, rèn luyện, trưởng thành .
Ở trong giới giang hồ nghe xấu xa là thế, nhưng nhiều người lại sống tình thâm, nghĩa trọng .
Bao trẻ em hoàn cảnh khó khăn, bị khuyết tật, nhưng vẫn vượt qua khó khăn, số phận để làm nên những điều kì diệu ……
….Những bà mẹ nghèo khó, bao năm lầm lũi nuôi cả chục đứa con……mà người khác bỏ rơi, thành người .
….Những người thương binh sau chiến tranh cứ lang thang khắp các chiến trường, tìm hài cốt đồng đội để trả lại trọn vẹn cái tên trên bia mộ mà không tính đến tiền công .
…..Và còn rất nhiều những việc làm lớn, nhỏ của bao người quanh chúng ta… rất đời thường, lặng lẽ …. người tốt vẫn ngày ngày xuất hiện, vẫn làm những điều không tên tuổi, không cần lưu danh, không cần tính toán….chỉ có điều, họ không cần làm để người ta phải biết, không cần giúp để phải trả ơn……và đã lâu, mọi người thờ ơ với những nối đau thương, mất mát, thiếu thốn của mọi người xung quanh ta. Chúng ta chỉ mải miết kiếm tiền, giành giật danhvọng, vinh hoa…mà quên mất cái thứ cao quí mà không có gì đánh đổi được : NHÂN TÌNH .
+ Mình cũng đã từng biết rất rõ về nhiều người không tốt, họ tham nhũng, họ tiêu cực….và có người còn có thể xếp loại vô nhân tính với thiên hạ. Trong bạn bè, bên cạnh những người có hoàn cảnh và cuộc sống đàng hoàng, cũng có những kẻ đâm thuê, chem mướn, sống kiểu giang hồ, lừa đảo, trộm cướp ra tù, vào tội …. Nhưng chỉ có 1 điều, khi đối diện với mình, họ sống rất chân tình, sống rất tốt…..họ sẵn sàng sẻ đôi bát cơm, nhường phần chăn ấm khi mình gặp gó khăn, thậm chí có thể xả thân để bảo vệ mình khi mình gặp nạn. Với mình, họ là người tốt.
Mình nghĩ, có thể anh em, chiến hữu,bạn bè..kể cả đồng nghiệp đối với thiên hạ trăm lỗi, nghìn tội với thiên hạ, với xã hội. Nhưng với mình, chỉ cần người ta có ân tình, có sự thâm giao chân thành…thì đó là người tốt. Cần hiẻu hơn về họ, cần động viên, sẻ chia với họ trong những khó khăn…..họ sẽ trân trọng tình cảm của bạn nhiều hơn .
+ Trong tâm khảm mỗi con người, những người đã từng sống tố, đôi khi vì một cơ man nào đó, trong đầu chợt gợn lên ý tưởng….đành 1 lần làm điều không tốt…..nhưng rồi….họ đã không làm được…Có một người bị bạn phản bội, anh ta quyết tâm sẽ từ mặt vĩnh viễn, không bao giờ nhìn lại mối thâm giao đó. Thời gian qua đi, một lần, trên đường tình cờ gặp 1 vụ tai nạn….một người trong số bị nạn chính là bạn anh ta…..lần khần trước quá khứ và hiện tại…..cuối cùng anh đã đưa cả
2 người vào bệnh viện….đã ở đó đến khi cơn nguy kịch qua đi… rồi anh ta khéo léo rút lui…..mà thấy lòng vô cùng nhẹ nhõm…..
Thế giới hoàn hảo không tồn tại. Đó chỉ là mực thước con người luôn mong mỏi. Giông như xã hội tuyệt vời chỉ có trong ý tưởng, và người ta sẽ nhìn thấy ở …..thiên đường. Còn thực tại, xã hội mãi mãi tồn tại với muôn mặt đời thường của nó. Và mọi thành tốt trong xã hội, mà con người là tâm điểm không có ai là hoàn thiện. Hãy biết trân trọng, yêu thương, quí mến những gì mình đang có, không đòi hỏi, không tra vấn….hãy sống bằng sự chân thành của con tim. Chắc chắn đến 1 lúc nào đó, ở nơi này hay nơi khác, bạn sẽ nhận được sự chia sẻ, sự yêu thương chân thành. Đó là thứ quí giá hơn cả bảo vật mà vật chất, danh vọng không bao giờ có thể mua được .
Nếu bạn tin vào thế giới tâm linh, tin vào sự tồn tại của Phật giáo. Bạn nên tin tưởng vào luật : Nhân quả Luân hồi .
Hãy sống cho đúng nghĩa làm người, hãy làm những điều nhân đức, thiện tâm. Điều đó không thể làm bạn giầu có hay cao sang. Nhưng bạn sẽ được thanh thản, thù hận, ghen ghét sẽ xa rời bạn. Bên bạn sẽ thêm nhiều người sẽ gần gũi thân thiện

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s