Image Hosted by ImageShack.us

Nếu như cứ nghe trên sách vở, báo đài, truyền hình của nhà nước thì thấy rằng tỉ lệ nghèo ở nước ta, nhất là các tỉnh thành phố lớn chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Nhưng nếu cứ nhìn vào thực tế cuộc sống ở Hà Nội thôi, người ta cũng thấy biết bao nhiêu điều nan giải, quanh cái mức nghèo mà nhà nước cho là tối thiểu. Dân Hà thành tưởng chừng dễ sống như thế, nhưng nếu đi vào cuộc sống, mới thấy biết bao nhiêu lo toan, khó khăn, phần lớn hộ dân là làm ăn, buôn bán nhỏ, 1 bộ phận có điều kiện thì kinh doanh lớn hơn chút, còn đâu là cán bộ, công nhân viên chức …. số lượng gia đình khá gia, làm ăn có sự đầu tư lớn thì có thể đếm trên đầu ngón tay.

– Nhiều người dân thì lao động theo thời vụ, làm thuê chỗ này chỗ khác thu nhập trên dưới 1 triệu đồng .

– Với những người kinh doanh nhỏ lẻ thì thu nhập 2, 3 triệu 1 tháng đã là lớn, nhưng thử vào gia đình họ, sẽ thấy nguồn thu nhập đó chở theo bao nhiêu con người, rồi kẻ trái nắng trở trời, người ốm đau, tật bệnh….tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh, an ninh, thuế…rồi phải vỉa hè phí, cửa hàng phí …..chưa nói đến học hành của con cái. Riêng cái chuyện thầybà đã nản lắm rồi .

– Với những người kinh doanh có cửa hàng cửa hiệu, ngoài thuế môn bài, còn thuế tháng. Nhà nước thì cứ mỗi năm áp thuế 1 lần, người dân kêu rạc họng, nhưng đó là chỉ tiêu của nhà nước, mình kêu có ai nghe đâu. Có khi đến khi nào kinh doanh làm ăn mà thu nhập …..chỉ bằng tiền lương cán bộ, công nhân viên chức nhà nước thì may ra thuế mới không ngừng tăng. Đó là chưa kể đến các thể loại …phí khác nữa, mỗi cấp cơ quan một tầng quản lý: công an, chính quyền, thuế, kinh tế, thị trường…từ thành phố đến cơ sở thôi đã đếm không xuể .

– Công nhân viên chức thì sao ? Nếu tính xông xênh thì cán bộ công chức nhà nước bây giờ, trừ các vị lãnh đạo được hưởng lương trách nhiệm, lương ngạch nọ ngạch kia…thì ít, mà cũng chỉ trên dưới 2 triệu đồng….80 đến 90 % cán bộ công nhân viên từ 1,2 triệu đến dưới 1 triệu đồng .

– Còn nhiều người dân thì lao động theo thời vụ, làm thuê chỗ này chỗ khác cũng chỉ 1 triệu đồng đổ xuống .

Nhìn vào thực trạng đó, với mức giá cả sinh hoạt ở Hà Thành, người ta cũng thấy rằng quá bấp bênh và khó khăn với mức thu nhập bình quân như vậy. Bao nhiêu thứ tiền phải trang trải trong kinh doanh, rồi lại bao nhiêu thứ cần trang trải cho cuộc sống hàng ngày… từ bữa ăn, điện, nước…. vậy mà ….

… Năm nào ông Thuế cũng tăng…vì chính sách tăng….nên lợi ích người dân phải …tăng theo thuế….Ông điện cũng tăng, ông nước cũng tăng. Ông bưu chính, viễn thông cũng không kém cạnh……..Còn ông Lương….thì bị ốm đau liên miên…….chả thấy ý kiến í cọt gì cả…..

……..Giờ đến ông Xăng cũng tăng thêm 1.700 đồng 1 lít…vậy là cứ vào dịp cuối năm, năm sau mạnh hơn năm trước….. các ngành, các cấp ….lại Tổng Động Viên …tấn công vào ….Hầu bao người dân….

…và cứ mỗi dịp như thế thì …… mọi thứ từ dưa cà mắm muối đến sơn hào hải vị…..tạp phẩm…mỹ phẩm…. phục vụ cho nhu cầu cuộc sống ….buộc lòng phải theo guồng quay …..vậy là …lại chết ai đây ???……. Chắc chắn không phải mấy ông quan chức ngồi cao …trông xa..thấy đất rộng bao là …thì bảo đẹp rồi ……..

……đến mệt, chắc khi nào người dân phải lọc cọc xe đạp lưu thông, 1 bộ quần áo dùng trong mấy ngày….. cơm ngày 2 bữa dưa cà…..mua thịt chả dám chặt……nấu cỗ chả dám mời khách …..chắc lúc đấy mọi thứ mới ….giầu ..mạnh lên được ………
……. Không biết …. bao giờ cho đến…..năm 1945 …….

…….Tội lỗi ! Tội lỗi…….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s