Không biết trên thế giới lối chát Mirc ra đời từ bao giờ. Nhưng ở Hà Nội, Mirc phát triển rầm rộ nhất vào những năm 1996 đến 2002. Khởi đầu cho cao trào này là server irc.vietchat.com. Đây là server do 1 nhóm cộng đồng thanh niên ViệtKiều tại Mỹ, do nickname Kenn làm chủ, mở ra cuối năm 1995 làm sân chơi cho cộng đồng người Việt ở Hải ngoại và bạn bè. Sau đó thâm nhập vào Việt Nam. Thời đó ở Hà Nội, online lên mạng internet bằng dealup, giá tiền 8.000 đến 10.000 VNĐ/giờ, có nơi lên tận 15.000 VNĐ/giờ. Chatter tại Hà Nội biết đến chát mirc từ đó ( kể cả TP HCM ) Phải công nhận, Vietchat là server có tính qui củ cao, quản lý chặt chẽ theo hệ thống. Nhưng đây cũng chính là nhược điểm, 1 phần nào đó khiến cho Vietchat không còn vị trí trong sở thích của người Việt, đó là sự phân biệt đẳng cấp, phân biệt chủ tớ .
Chính vì vậy, VinhT là 1 members của công ty FPT đã cho ra đời 1 hình thức chat thứ 2 năm 1997, song song với web chat FPT trước đó : Mirc irc.fptchat.com. Thời điểm đầu ra đời, FPT chưa phát triển rầm rộ lắm, nhưng càng về sau, đến khoảng 1999, là thời điểm FPT hưng thịnh, có tới 800 thành viên truy nhập. Open #puplic, #hanoi, #vietnam, thực sự không thể chat được vì lưu lượng nickname online, trừ khi về khuya. Vào giờ cao điểm, nhiều private channel khác cũng phải xờ lần để xem lại text chat. Đây là server chính thống duy nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Mặc dù rât non trẻ, tồn tại chỉ trong khoảng 5 năm, nhưng đã để lại 1 dấu ấn sâu sắc và đẹp đẽ của thời kì ” vàng son FPTchat ” trong lòng tất cả chatters thời bấy giờ nói chung và những anh em quản trị FPTchat nói riêng. Vì sao lại nói như vậy, bởi vì :
1 – FPTchat ra đời và hoạt động hết sức hoà đồng, lành mạnh. Không phân biệt đẳng cấp, tuổi tác, trình độ … Tất cả thành viên online đều có thể tìm cho mình 1 không khí vui tươi, lành mạnh mà không bị áp lực ( staff bị khiêu khích, trêu chọc như thường, có thể tự do vào tất cả các channel mà mình muốn, có thể pri với những người quản trị để yêu cầu help command, open channel …. ..vv…v … mà những điều này không hề có ở Vietchat )
2 – FPTchat là 1 server chính thống thời bấy giờ, nên nhiều mô hình hoạt động văn hóa, thể thao được đầu tư, hỗ trợ… công khai, thu hút đông đảo chatters tham gia từ bắc, đến nam : Đại hội chatters, Giải bóng đá, Họp mặt FD, server ….
3 – Chatters của FPTchat : Hơn hẳn các server khác có mặt tại VN kể cả vietchat đến các sv sau này. Đó là 90 % đều quan hệ với nhau bằng tình bạn, sự thân thiện, cởi mở, giúp đỡ nhau. Hiên tưọng nghiện ngập, hút chích, lừa đảo, chấn lột, lên mạng làm tiền .. chỉ thực sự xuất hiện vào cuối những năm 2002, đầu năm 2003, khi FPTchat chuẩn bj và chình thức close. Bởi vì sự cạnh tranh không lành mạnh từ phía vietchat, đatviet là nơi mà có nhiều thành phần chatters được coi là phản động, tìm cách phá hoại hoặc tuyên truyền chính trị . Do nhiều servers open và close, lưu lượng chatter dàn trải, internet được nhân rộng, quản lý nhà nước buông lỏng, dẫn đến tình trạng xấu cho vấn đề ANTT và ATXH ( Vietchat và sv khác cũng có, nhưng chỉ 1 vài nhóm các channel mà thôi )
FPTchat close trong sự tiếc nuối của tất cả những người đã từng biết đến chat Mirc, biết đến FPT dù chỉ là 1 lần vào đây .
Nhớ về FPT, lại nhớ về những kỉ niệm về đám anh em chơi ngày ấy :
VinhT, TheendOfBegining, Baucun, Binn, HoangAka, HaiLai, Dun, Skull, TieuLong, Canvil, Z, TheOne, Hanoinet, Vansky, Linhchip83, Atula….. hay kể cả DelicateSG, DaNangboy…. tất nhiên là có những chuyện va vấp nho nhỏ, nhưng thực sự ngày ấy vui gấp nhiều lần những chuyện buồn vặt vãnh .
– Nhớ những quả tổng động viên vào quậy phá đelicate và DNB. Change ip, clones, châm chọc từ mirc đến forum .. mấy đứa ức chế cứ ức .. đám anh em vấn phe phé uống rưọu ngồi cười

– Nhớ những vụ lôi đi cafe, xem bóng đá ( mình thì có biết cái quái gì về bóng bánh đâu cơ chứ ) đi bơi, picnic, liên hoan … những lúc bé Dun có chuyện buồn lại chạy ra với mình hay Hailai, Cun : Ôm bác 1 cái … . Những lúc con bé Vân nó uống rượu mồm cứ lô tô phải đợi 2 thằng anh nó tổng xỉ vả đuổi về ( theen, skull ) TS, cứ nhìn lúc nó khóc thì đ hiểu là có phải nó khóc hay là nó cười nữa . 30 s có khi xong 1 vụ khóc .
– Nhớ những lúc đám staff uống rượu phê lòi mắt lang thang giữa đêm Hà Nội. Có lân ku Fatcat say mèm, đi giữa đường, chả có cây cối, chả có đống phân nào .. tự dưng làm cái .. Rầmmmmmmmmm… lơ ngơ .. ngồi dậy .. hỏi cả nhà câu xanh rờn : ….. Cái dép của em đâu ấy nhở ?? ( trong khi đó xe nó lăn queo ra chả lo đến )
– Nhớ những thời điểm 30/4 – 1/5 phi xe xuống Hải Phòng để rồi chui vào tít sau Casino đồ sơn. Rùa và skull tí lao xuống vực. Ở nhà nghỉ trống hốc trống hoác. Bảo nó đi mua nước gội đầu, lát sau nó mang vào cho cái gáo múc nước và … gói bột giặt Viso với lời dặn dò :…… Loại này vừa tắm vừa gội được luôn . Phải mò ra chập lại với Binn bệu. Cái đêm đó, Skull tổ lái thế quái nào tông đời vào con nhà người ta. Cả hội té khẩn trương về Hải phòng, tháo biển số, lại quay lại Đồ Sơn lượn ….
– Nhớ những quả ngồi beer hè Lưong Ngọc Quyến hay lên Pacific , những quán rượu ốc hay dân tộc phải lọ mọ tận đâu đâu, có hôm lớt phớt mưa còn lọ mọ, đội cả mưa dầm gió bấc đi chơi. Để rồi Ly già đú đởn như con cào cào già loi choi giữa đám trẻ đi đá bóng, hay ngồi gọi …. Huệ .. mắt dúm lại .. vẫn kêu .. uống tiếp đi ( quả này anh em với con Vansky )
.. Còn đâu những ngày xưa yê dấu …
.. Anh em nào còn kỉ niệm ngày xưa…
… vào đây chia sẻ nhỉ …..
.. Tất nhiên…. dù c
ó thể mối người mỗi phương , mối người một công việc, 1 gia đình …

…. nhưng đôi khi … có cơ hội … mọi người vẫn tìm nhau .. vẫn vậy ….
– Vansky đã có chồng, vừa đẻ đứa thứ 2 ( nó định thông luôn cả buồng trứng cơ đấy )
– Nhớ Rùa bây giờ , chắc chỉ còn 1 biện pháp : Khấn Vọng thôi !
– HaiLai bây giờ đã có vợ con rồi, nó cũng chăm chỉ làm ăn. Vất vả nhiều hơn . Nhưng cũng mừng cho em trai .
– Binn bệu cũng có vợ con rồi, nhưng dạo này nó làm ông nọ bà kia , nên phễu hơn ngày xưa nửa .
– Baucun không biết mở công ty ở QN thế nào ? Còn hay mất ?? chả thấy sủi tăm .
– Ly già lên miền núi .. lừa được 1 con trâu về , đã thò ra 1 con nghé .. nhưng mà tình hình là .. vấn tivi cái vụ rượu chè lắm .
– Không biết ku em HoangAka hiện giờ lẩn khuất nơi phương nào , không ai hay biết .
.. Còn ai nữa không nhỉ ????
…. Ai có thể không nhớ …
.. Còn tôi thì nhớ ….
.. Những thời gian bên Hải, Dun, BauCun, CuongCo…. đó là những khoảng thơi gian tôi thấy vui nhất từ khi online lên nét . Đó là thời gian đẹp nhất của những thú tiêu khiển vui vẻ, học hỏi được nhiều những trò nghich ngợm cũng như nhiều cái có ích cho công việc, cuộc sống sau này …

.. Thêm vào hành trang của cuộc đời
Một khoảng thời gian thật là vui
Thật là ý nghĩa bên bè bạn
Dù đã qua đi thật xa vời ….

( Đến giờ đi làm rồi, lần sau post tiếp )

Advertisements

15 thoughts on “FPT MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

 1. chuân da’Y. chu pót bai nay thay chuan cua no day …hehe ..sao nhin hinh chang thay ai quen ngoai chu Tuan voi anh Nam Tay the nho..Hay di lau roi khong nhan ra ..à mà tiep tuc pot bai di nhe ..cho anh em on lai chut ki niem
  Dọc bai cua chu tu nhien có cảm giac lan lon..vua vui lai co chut buon man mac …Vui vi tu nhien nhung ki niem kia dot nhien lai hien lai ..Vui that..Vui ca nhung luc offline lan nhung luc online ..Vui ca luc say roi luc tinh..Luc kho khan cung nhu vui ve luc nao cung co anh em ban be ben canh an ui chia se voi minh…hehe..ma nho lai ngay xua minh cung oai fet nho..di dau ben canh cung co may thang anh (sericuty da’Y)=)) …lan nay ma ve chac cung the chu nho 😉 …Buon vi gio Fptchat ko con nua, khong con nhung gio fut duoc vao staff buon dua le, dua ca nua nhi..Dung la qua khu thi da troi di,nhung nhung~ gi ma con trong ki uc thi ko bao gio phoi pha ..
  Bao cao voi chu Tuan nhe :Baucun gio da lay vo, con hon 1 thang nua thoi la len lam bo roi, gio dang o cho mo….Da’Y chau o ben nay con truy cap tin tuc nhanh hon chu nhe :p
  Con Son am khoi ban di so vo lam, dech dam di nhieu dau
  Rua á khán it thoi, khong chet that bỏ mẹ Thang 12 dong chi y se ve ..ko ve cắt …..
  Skull voi linhchip dao nay sinh li..bận làm ăn lám..làm an kiem tien de chau ve vn con dan chau di choi…
  hehe the nhe.. chau cho nhung bai CHUAN kế tiep cua chu ….:x

 2. lolz…Khan vai gi em the Anh Dont? nho’ hom di HP, nhin anh bi xoe` ma den that da’ng yeu…hahaha….
  nghi lai thoi FPT ma cung thay luu luyen fet, bao nhieu ki niem, vui nhieu hon buon…ngoanh di ngoanh lai cung da 5 nam roi, nhanh that….may anh em ai cung co gia dinh va su nghiep ca. Em cung thay vui thay…. ^_^…

 3. @linhchip :ơ anh này tức à không được lăng xê này đì đểu mình kìa ..hehe…vụ đồ bại của em có mà pot tới sang năm mới pot hết ..hehe
  @chú dont: chú pot tiếp đê ..lăng xê hết mấy đóng chí admin ý … mấy vụ của các đong chi ý rôm hon chau …may vu doi nui y=))
  @Bầucun :tụ tập đê .. tết nhé …ai có nguoi yeu mang nguoi yeu, ai co hàng mang hàng , ai có chồng mang chồng ai có vợ mang vợ nhé , ai có con mang hết deeeeeeeeeeeeee

 4. Làm nhân viên là đủ rồi em
  Nhân viên không phải căng thẳng đầu óc, không phải lo toan nhiều. Làm cán bộ càng cao thì càng cọ xát nhiều hơn ! Dơn giản tui là Ma Di, hị hị hị
  Đến giờ có mặt, hết giờ về nhà ! ăn uống xong coi phim, giải trí, đi chơi đâu đó ….
  Cuộc sống mà : Chức tước, địa vị, tiền tài, danh vọng ….. chết có mang được đi đâu ! Khi còn ngồi nơi nào dó, còn có người cung phụng, nép nép với mình, khi trở lại về dân thường, kẻ được việc thì nó cũng quên, kẻ không hài lòng thì xúc xiểm, chửi rủa … khi về với 3 tấc đất, 3 bữa nửa tháng thì tất cả mọi người đều cho vào dĩ vãng. Còn chăng : Người thân, người chân tình mới thương tiếc luyến nhớ mình !
  Quan nhất thời – Dân vạn đại !
  Giá như làm quan cả cuộc đời, lại nối nghiệp con cháu như Vua chúa phong kiến ngày xưa thì chắc nhiều người cũng muốn làm quan hết rồi ! He he he he

 5. Hôm đó là hailai cầm lái mà. Mắt để đâu không biết ? Cái ổ gà to chềnh ềnh mà lao vào cái rầm. Anh xây sát chút thôi ! Hải đau hơn anh mà ! Hĩ hĩ hĩ ! Vậy mờ biểu đưa mình cầm lái, nhất định không ! Đúng là anh em nhà Rùa với Cưongco` !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s